Connect with us

Thời sự

Thái Lan ngăn chặn HRW công bố báo cáo nhân quyền Việt Nam

Published

on

Nhật Minh (dịch)

Chính phủ quân sự Thái Lan đã buộc Human Right Watch phải hủy bỏ việc công bố bản báo cáo nhân quyền của họ với lo ngại rằng, việc công bố có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và mối quan hệ với chính phủ Việt Nam.

hrw

Cảnh sát gỡ banner của Human Rights Watch tại FCCT (Bangkok, Thailand). Ảnh: HRW

Báo cáo nhân quyền nói gì

Trong bản báo cáo dài 33 trang trên, HRW đã mô tả và cáo buộc chính phủ Việt Nam tổ chức các hoạt động nhằm đàn áp người Thượng ở khu vực Tây Nguyên.

Bản báo cáo cho rằng, những tập tục và tính ngưỡng của người Thượng, như Đạo Tin lành Degar hoặc Đạo Công Giáo Hà Môn, đều đang bị chính phủ đàn áp. Ngoài ra, báo cáo cũng cáo buộc người Thượng đã phải chịu sự đe dọa, bắt bớ tùy tiện và ngược đãi trong tù.

Cuối cùng, HRW kêu gọi chính phủ Việt Nam điều chỉnh các chính sách và chấm dứt các hoạt động đã khiến hơn 100 người Thượng phải rời khỏi đất nước.

 Động thái của chính quyền Thái Lan

Trong một tuyên bố của mình, cảnh sát Thái Lan cho rằng việc công bố bản báo cáo trên tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Thái Lan (FCCT) có thể “ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc có tác động với tình bạn và mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan”.

Đây là sự kiện thứ ba bị yêu cầu hủy bỏ trong cùng 1 tháng. Trước đó, một cuộc hội thảo về các vấn đề nhân quyền tại Thái Lan và một cuộc hội thảo về việc bảo vệ chế độ quân chủ cũng đã phải hủy bỏ.

Cảnh sát Thái Lan đã điều động khoảng 15 cảnh sát bao gồm những người mặc thường phục cùng xe quân sự bao vây khu vực tổ chức hội thảo. FCCT cho biết họ đã nhận được một thư yêu cầu từ phía cảnh sát, nhân danh chính quyền quân sự yêu cầu FCCT hủy bỏ buộc họp báo công bố bản báo cáo nhân quyền trên.

“FCCT đã chấp thuận yêu cầu trên từ phía cảnh sát, và gửi thông báo cho HRW về vấn đề này” người phát ngôn của FCCT cho biết. Tuy nhiên, báo cáo trên đã được HRW đăng tải lên trang web của họ. HRW cũng đã gửi bản báo cáo trên tới các phóng viên qua thư điện tử.

Ông Sunai Phasul – một nhà nghiên cứu cấp cao của HRW tại Châu Á cho rằng, việc yêu cầu chấm dứt hoạt động trên của chính phủ Thái Lan là “cực kì đáng thất vọng” và “là một lời khẳng định rằng các tổ chức nhân quyền không thể tổ chức các cuộc báo cáo, không chỉ về các vấn đề tại Thái Lan, mà còn ở các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á”.

Ngoài ra, ông Sunai cũng cho rằng chính phủ quân sự Thái Lan đang cố gắng bảo vệ những hành động xâm phạm nhân quyền tại Đông Nam Á và làm xấu đi hình ảnh của Thái Lan trên quốc tế.

Hình ảnh của về nhân quyền của Thái Lan cũng đang xấu đi trong con mắt của các nhà phân tích và phê bình, đặc biệt, sau khi chính phủ quân sự lên cầm quyền hồi tháng 5. Chính phủ Thái Lan cũng đang phải đối mặt với cáo buộc đã ngăn chặn các nội dung bằng tiếng Thái trên website của tổ chức HRW.

Hiện nay, phía chính phủ Việt Nam chưa có bất kì phản ứng nào đối với bản báo cáo nói trên.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Ảnh: health.gaijinpot.com. Ảnh: health.gaijinpot.com.
Xã hội2 weeks ago

COVID-19 – Chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chủ nghĩa cá nhân?

Dịch từ bài “The world after Covid-19: Unless we are alert, the pandemic could become the last nail in individualism’s...

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế2 months ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế2 months ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế3 months ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin3 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế3 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự3 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Bài đọc nhiều