Connect with us

Vụ án

Kỳ 7 – Án lệ thứ 44: Hãy chứng minh tôi điên

Published

on

Nam Quỳnh (dịch)

Lời giới thiệu:

Dự án Rightsinfo do luật sư tranh tụng chuyên về nhân quyền Adam Wagner thành lập ngày 22 tháng 04 năm 2015 với mục đích truyền bá kiến thức về nhân quyền tại Anh.

Loạt bài 50 Án Lệ Nhân Quyền Làm Thay Đổi Vương Quốc Anh là một trong những sản phẩm đặc sắc nhất của trang này.

Kỳ trước:

Kỳ 1 – Án lệ thứ 50: Mời lên máy bay nào, miễn Bạn không phải là người Di Gan!

Kỳ 2 – Án lệ thứ 49: Chúng tôi là một gia đình, hãy trả con lại cho tôi!

Kỳ 3 – Án lệ thứ 48: Bà ta nhảy xổ vào một đoàn tàu đang chạy. Bệnh viện đáng ra đã phải làm nhiều hơn thế

Kỳ 4 – Án lệ thứ 47: Họ đã phạm sai lầm, nhưng không phải ai cũng cần biết điều đó

Kỳ 5 : Án lệ thứ 46 – Vứt chìa khóa

Kỳ 6 – Án lệ thứ 45: Ta biết điều tốt nhất cho con

 

Án lệ thứ 45: Hãy chứng minh tôi điên

Bị giam cầm một nơi bạn không nên có mặt. Nghe tưởng là ác mộng nhưng đây là câu chuyện thật. H bị chứng thần tâm thần phân liệt và ông ta thường nghe thấy những giọng nói trong đầu. Ông tới một bệnh viện tâm thần có giám sát an ninh, nơi ông dần hồi phục.

Sẽ là điều không thể nếu bệnh nhân buộc phải chứng minh tâm trí mình đã trở lại bình thường.

Sẽ là điều không thể nếu bệnh nhân buộc phải chứng minh tâm trí mình đã trở lại bình thường.

Thuốc men giúp làm giảm các triệu chứng của ông. Nhưng làm cách nào để ông ra khỏi bệnh viện? Luật pháp chống lại ông: nó nói rằng ông phải là người chứng minh rằng ông ‘có trí não hoàn toàn bình thường’.

Làm cách nào để bạn có thể chứng minh mình có trí não hoàn toàn bình thường khi bạn đã ở trong bệnh viện tâm thần hàng năm trời và đã bị ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe tâm thần từ khi còn nhỏ? Điều đó gần như không thể và H đối diện với nguy cơ cả đời bị giam giữ.

May mắn cho H, năm 2001 các vấn đề nhân quyền dần được xem trọng hơn trong luật sức khỏe tâm thần của Anh quốc.

Các quan tòa nói rằng thật không công bằng khi bắt người bệnh phải chứng minh để được ra viện. Họ nhận định, các nhà chức trách bệnh viện mới là bên phải chứng minh rằng người bệnh vẫn còn nguy cơ phát bệnh và trở thành mối nguy hiểm cho xã hội.

Nhờ có đơn kiện của H, luật được thay đổi để giúp bảo vệ nhân quyền của người bệnh tâm thần tốt hơn, bao gồm quyền không bị giam giữ và thoát khỏi gánh nặng phải tự chứng minh sự tỉnh táo của chính họ.

Vụ việc này chỉ là một trong gần hai trăm vụ kiện trong riêng năm 2001 liên quan đến việc chăm sóc người bệnh tâm thần tại Anh. Các người bệnh đã đòi quyền được nêu ý kiến và không đồng tình đối với phương thức chữa bệnh, quyền không bị giam giữ và quyền tận hưởng cuộc sống cá nhân và gia đình ngay cả trong khuôn viên bệnh viện.

Câu chuyện nói trên chỉ là tóm gọn quyết định của Tòa. Bạn có thể đọc quyết định đó ở đây: THE QUEEN On the Application of H Appellant – and – MENTAL HEALTH REVIEW TRIBUNAL, NORTH & EAST LONDON REGION Respondent -and- SECRETARY OF STATE FOR HEALTH

Nguồn: Prove It, Or Let Me Go

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Donate


Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đóng góp

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.

Bài đọc nhiều