Connect with us

Vụ án

Kỳ 15 – Án lệ thứ 35: Phải được bạt tai lũ trẻ hư đốn chứ nhỉ?

Published

on

Nam Quỳnh (Dịch)

Lời giới thiệu:

Dự án Rightsinfo do luật sư tranh tụng chuyên về nhân quyền Adam Wagner thành lập ngày 22 tháng 04 năm 2015 với mục đích truyền bá kiến thức về nhân quyền tại Anh.

Loạt bài 50 Án Lệ Nhân Quyền Làm Thay Đổi Vương Quốc Anh là một trong những sản phẩm đặc sắc nhất của trang này.

Kỳ trước:

Kỳ 14 – Án lệ thứ 36: Chính phủ không phải là Người Anh Cả* của quốc dân

Andy (không phải tên thật) được nuôi bởi mẹ và cha dượng. Năm 9 tuổi, cậu kể với giáo viên ở trường là cha dượng thường đánh cậu với một cái roi. Andy được đi khám bác sỹ. Các vết bầm cho thấy rõ cậu bị đánh đập rất nhiều lần. Người cha dượng bị bắt.

Không chỉ ở các quốc gia Châu Á, nhiều phụ huynh tại các quốc gia Châu Âu cũng xem việc đánh trẻ là phương pháp dạy dỗ hiểu quả nhất. Ảnh minh họa

Theo luật Anh, phụ huynh không phạm tội nếu họ chứng minh việc đánh con cái họ là điều hợp lý phải làm nhằm mục đích giáo dục. Tại tòa, cha dượng của Andy không phủ nhận việc đánh cậu. Tuy nhiên, ông tranh cãi là việc đánh đòn là cần thiết để giữ kỷ luật cho cậu bé. Áp dụng luật Anh, ông ta được tuyên vô tội.
Andy kiện tiếp lên Tòa Nhân Quyền Châu Âu, nói rằng nhân quyền của cậu về việc không thể bị tra tấn và đối xử bất nhân tính đã bị vi phạm.
Năm 1998, Tòa Nhân Quyền Châu Âu đồng ý với cậu bé. Các quan tòa Châu Âu tuyên luật Anh không bảo vệ được trẻ con.
Luật Anh vì thế được thay đổi. Theo đó, đánh trẻ con là một tội hình sự nếu gây ra bất kỳ thương tổn gì, ví dụ toác da hoặc để lại vết hằn đỏ.
Thay vì đánh đòn, các phụ huynh chắc nên tìm cách động viên khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn.

Câu chuyện nói trên chỉ là tóm gọn quyết định của Tòa. Bạn có thể đọc quyết định đó ở đây: http://www.bailii.org/eu/cases/ECHR/1998/85.html
Một tin BBC tiếng Anh về án lệ này: http://news.bbc.co.uk/1/hi/uk/178291.stm

Nguồn: Beating Children Is Never Right

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Bài đọc nhiều