Connect with us

Quốc tế

Thái Lan: Quân đội được trao quyền bắt “tội phạm”

Published

on

Dạ Lãm (dịch)

Thai PM

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

[Theo JURIST] Vào thứ Tư, ngày 30/3/2016, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã trao cho quân đội quyền bắt giữ và tạm giam những người bị tình nghi phạm tội, một quyền vốn đặc trưng thuộc về lực lượng cảnh sát. Các nhà lãnh đạo chính quyền đã ban hành một nghị định gọi là “Ngăn chặn các sai phạm có thể đe dọa đến nền kinh tế và xã hội Thái”, trao cho những binh sĩ có cấp hàm nhất định trong quân đội, hải quân và không quân quyền năng triệu tập và bắt giữ các nghi can trong thời gian giam giữ tối đa lên đến 7 ngày. Nhiều luật sư và nhà hoạt động nhân quyền lo ngại sắc lệnh này sẽ chỉ gia tăng sự kiểm soát của quân đội quốc gia và đe dọa đến quyền công dân.

Giải thích cho nghị định, chính phủ cho rằng Thái Lan đang thiếu lượng cảnh sát cần thiết để đấu tranh với các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Các tổ chức Nhân quyền trên thế giới đã và đang bày tỏ mối quan tâm ngày một tăng đối với việc Liên Hiệp Quốc và các cường quốc quốc tế không hề có động thái trừng phạt chính quyền Thái lan kể từ khi nó trở thành một chính quyền quân đội vào tháng 5/2014.

Đảo chính đã trở thành thói quen của quân đội Thái Lan từ năm 2006. Ảnh: BBC.

Đảo chính đã trở thành thói quen của quân đội Thái Lan từ năm 2006. Ảnh: BBC.

Vào tháng giêng, ủy viên Cao ủy LHQ về Nhân quyền  Zeid Ra’ad Al Hussein đã kêu gọi chính quyền Thái Lan điều tra toàn diện nơi ở của ít nhất 82 người được xem là mất tích không có thông tin cũng như bị bắt giữ hình sự theo quy trình tố tụng.

Cũng trong tháng này, Thái Lan công bố một bản dự thảo hiến pháp mới, được các nhóm nhân quyền khẳng định là phục vụ cho mục đích gia tăng quyền hạn của quân đội dưới vỏ bọc của các điều khoản bảo vệ an ninh quốc gia. Những điều khoản hiến định này cho phép chính phủ thực hiện những hành vi vi phạm nhân quyền mà không sợ bị trừng phạt bởi các điều ước quốc tế.

Tháng 12/2015 vừa qua, tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng chính thức kêu gọi một cuộc điều tra sâu  rộng đối với những cáo buộc sử dụng tra tấn của cảnh sát khi bắt bớ hai người đàn ông có liên quan đến vụ giết người ở Koh Tao. Hai người đàn ông Zaw Lin và Win Zaw Tun đã bị kết tội giết hai du khách người Anh ở hòn đảo du lịch Koh Tao.

Zaw-Lin-and-Win-Zaw-Htun

Zaw Lin và Win Zaw Tun. Ảnh: Guardian.

Đội ngũ biện hộ cho những công dân Myanmar này tuyên bố rằng lời thú tội của 2 nghi can là do ép buộc, và bằng chứng DNA liên hệ những người này với tội phạm đã được xử lý sai lệch và không đáng tin cậy. Vào tháng 11, Văn phòng Nhân quyền LHQ Đông Nam Á đã kêu gọi Thái Lan đóng cửa một nhà tù quân sự ở Bangkok, nơi mà hai tù nhân nổi tiếng vừa chết vào tháng 10.

Nguồn: Thailand – Military granted police powers

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều