Connect with us

Học luật

Vấn đề tuyển sinh: 4 lý do bạn nên ứng tuyển vào trường luật

Published

on

Đọc thêm bài viết: 4 lý do bạn không nên ứng tuyển vào trường Luật

Một mùa tuyển sinh bận rộn nữa lại đến. Các sinh viên, học sinh hay thậm chí … phụ huynh thường xem đây là một trong những lựa chọn cực kỳ quan trọng của đời người, ít nhất là tại Việt Nam. Chắc chắn có rất nhiều bạn trẻ đang nghĩ đến các trường đại học Luật như một sự chuẩn bị nghề nghiệp trong tương lai. Dưới đây sẽ là 4 lý do bạn có thể tham khảo khi suy nghĩ đến việc nộp đơn vào trường Luật.

Đa dạng hóa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Một trong những đặc điểm của các sinh viên tốt nghiệp trường Luật là sự đa dạng định hướng và lựa chọn nghề nghiệp. Họ vẫn hoàn toàn vận dụng những kiến thức mình được học mà không cần phải “làm trái nghề”, “làm không đúng chuyên ngành”.

Từ các vị trí truyền thống trong ngành luật như luật sư nội bộ, luật sư độc lập đến các vị trí trong ngành Kế toán – Kiểm toán, các chức danh thuộc lĩnh vực bất động sản, những vị trí thuộc tài chính – ngân hàng hay kể cả phóng viên, biên tập viên của một số tờ báo chuyên môn. Điều gì tạo nên sự đa dạng “định hướng nghề” như vậy?

Thứ nhất, với hệ thống các bài học tại trường Luật có liên quan đến pháp luật, kỹ thuật và nguyên tắc về soạn thảo văn bản quy chuẩn, các kỹ năng về tranh luận – lập luận, kiến thức liên quan đến tâm lý học hoặc lễ tân ngoại giao… các sinh viên luật có thái độ học nghiêm túc chắc chắn không bị bỡ ngỡ trước các nhu cầu của các nhà tuyển dụng nghề nhiệp liên quan đến xã hội học.

dhl2

Trở thành sinh viên Luật có thể giúp bạn đa dạng hóa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Ảnh minh họa: Đại học Luật TP.HCM

Thứ hai, pháp luật luôn phát triển song hành với tất cả các lĩnh vực và quan hệ xã hội. Chính vì vậy, sự tiến hóa của nghề luật thường đi kèm với sự phát triển của rất nhiều lĩnh vực và chuyên ngành chuyên sâu, tạo nên rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Lấy ví dụ về các lĩnh vực thực hành luật như Pháp luật Năng lượng, Pháp luật Thể thao hay Pháp luật Vận tải biển vốn rất phổ biến tại các quốc gia phát triển nhưng vẫn ít được nhắc đến tại Việt Nam. Có thể nói cơ hội nghề nghiệp của ngành luật vẫn còn rất khả quan tương ứng với tình hình phát triển kinh tế xã hội hiện tại.

Cơ hội để tiếp cận và tìm hiểu các vấn đề xã hội

Khi đứng trước một sự kiện, hiện tượng xã hội, người học luật có thể phân tích, lý giải, xác định loại quan hệ xã hội, pháp luật điều chỉnh, nguyên tắc pháp lý chung cần áp dụng; cũng như với quan điểm và thế giới quan của riêng mình, họ sẽ có thể đưa ra các kiến nghị chung về tính hợp pháp của hành vi, hiện tượng xã hội hay ngược lại, cả tính hợp lý của quy định, nguyên tắc pháp luật đó.

Những lý thuyết, giả định và ý kiến mà một người nghiên cứu và tìm hiểu luật đưa ra thường có lồng ghép sự cân nhắc hệ quả và kinh nghiệm pháp lý, có cái nhìn đa chiều và quan trọng hơn là thường chuẩn xác ở một mức độ nhất định (dựa trên xu hướng pháp luật nói riêng và đồng thuận xã hội nói chung).

Với luật học, bạn có thể tiếp cận với nhiều góc độ khác nhau các vấn đề xã hội nóng bỏng. Ảnh: Vụ việc quán Xin Chào gần đây / Phan Thương - Thanh Niên

Với luật học, bạn có thể tiếp cận với nhiều góc độ khác nhau các vấn đề xã hội nóng bỏng. Ảnh: Vụ việc quán Xin Chào gần đây / Phan Thương – Thanh Niên

Không chỉ dừng lại ở đó, Luật học luôn có mối quan hệ mật thiết và có độ tương tác cao với các ngành khoa hoc xã hội khác như Tâm lý học, Xã hội học, Kinh tế học, Thương mại và Khoa học Chính trị, Địa chính trị.v.v. Nếu bạn muốn học một nghề có thể kiếm tiền từ nó mà vẫn có cơ hội tiếp cận và thấu hiểu kiến thức từ hàng loạt các ngành khoa học khác, trường Luật chính là nơi dành cho bạn.

Một nghề tích trữ kiến thức lâu dài

Khác với một số ngành nghề mang tính năng động và có xu hướng hút cạn ý tưởng cũng như chất xám của người hành nghề trước khi chuyển sang tìm kiếm một thế hệ mới năng động hơn, sáng tạo hơn; luật là ngành có bảo hiểm cho những người tận tụy và theo đuổi đến cùng, bất kể bạn đang làm việc trong phân nhánh nào của nghề này, một luật sư, một chuyên viên pháp lý nội bộ hay một phóng viên pháp luật.

Nghề luật là một nghề được "bảo hiểm". Ảnh minh họa: legalcareer

Nghề luật là một nghề được “bảo hiểm”. Ảnh minh họa: legalcareer

Những kiến thức pháp lý, khoa học xã hội, kinh nghiệm hành nghề tích tụ được trong một khoản thời gian dài không chỉ khiến các luật sư, luật gia luôn nhận được sự tôn trọng cao từ phía cộng đồng mà còn giúp họ tạo ra những giá trị kinh tế vô cùng lớn.

Cơ hội để tham gia vào quá trình cải thiện xã hội

Với nghề luật, bạn có thể tham gia vào những hoạt động cải thiện xã hội ở một vai trò hoàn toàn chủ động.

Chúng ta có thể kể đến các hoạt động hỗ trợ pháp lý miễn phí đã trở nên thông dụng, phục vụ các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội; hoặc các chương trình bảo vệ công lý mà nhiều luật sư Việt Nam hiện nay đang tham gia, góp phần phát hiện, báo động án oan sai, sai phạm của cơ quan nhà nước cũng như cứu giúp được nhiều người vô tội. Cũng còn rất nhiều hoạt động khác như giáo dục, thông tin pháp luật, đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo pháp luật… đều góp phần tích cực tạo dựng nên một xã hội công bằng, dân chủ hơn.

luatsu-7637-1449297301

Luật sư Phạm Công Út, một trong các luật sư bảo vệ cho “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Phước Tuấn / Vnexpress.

Nếu bạn luôn có ước mơ trở thành một luật sư hay chỉ là một trong những điều nói trên khiến bạn hứng thú, chắc chắn trường luật luôn mở rộng cửa chào đón bạn./.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Ảnh: health.gaijinpot.com. Ảnh: health.gaijinpot.com.
Xã hội2 weeks ago

COVID-19 – Chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chủ nghĩa cá nhân?

Dịch từ bài “The world after Covid-19: Unless we are alert, the pandemic could become the last nail in individualism’s...

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế2 months ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế2 months ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế3 months ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin3 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế3 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự3 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Bài đọc nhiều