Connect with us

Sinh viên luật

Sinh viên luật Columbia lập website theo dõi vi phạm nhân quyền của Trump

Published

on

Ngày 2/2, một số sinh viên và giảng viên của trường luật trực thuộc đại học Columbia (New York) đã khai trương một công cụ mới theo dõi các vi phạm nhân quyền của Tổng thống Trump.

Công cụ này được đặt tên là Trump Human Rights Tracker. Đây là dự án chung của Tạp chí Luật Nhân quyền Columbia (Columbia Human Rights Law Review) và ba tổ chức nhân quyền của trường là Rightslink, Viện Nhân quyền (Human Rights Institute) và Trung tâm Trợ giúp Pháp lý về Nhân quyền (Human Rights Clinic).

Giao diện website Trump Human Rights Tracker. Ảnh: Chụp màn hình.

Một bản tin của trường luật Columbia cho biết dự án này sẽ theo dõi các động thái của vị tổng thống mới, tác động của nó đối với nhân quyền và cung cấp những đường links có liên quan.

Cô Julia Sherman, sinh viên năm thứ ba, Tổng biên tập của Tạp chí Luật Nhân quyền Columbia cho biết, “Trong tình hình mỗi ngày đều có những tin tức nóng hổi về một hành vi nguy hại nào đó của Tổng thống, thật khó để theo dõi kịp tất cả những việc làm đe đoạ đến nhân quyền của chính quyền mới”.

“Bằng cách tập trung [thông tin] về tất cả những vi phạm tiềm tàng vào một chỗ, chúng tôi hy vọng có thể làm dữ liệu và theo dõi những quyền con người đang bị chính quyền mới gây tổn hại cả ở trong và ngoài nước”.

Đây sẽ là một nguồn dữ liệu cho những ai muốn tìm hiểu về những hành vi hành pháp của chính quyền Trump nhìn từ góc độ nhân quyền. Dữ liệu được tập hợp sẽ bao gồm lệnh hoãn nhận người tị nạn và cấm người nhập cư từ một số nước Hồi giáo, những hành vi ảnh hưởng tới quyền không bị phân biệt đối xử, quyền phụ nữ, quyền của sắc tộc thiểu số, quyền giáo dục, quyền riêng tư, quyền sống và các quyền con người khác.

Ria Singh Sawney, sinh viên hệ thạc sĩ (LL.M) đang làm việc cho Văn phòng Trợ giúp Pháp lý về Nhân quyền cho biết, “chúng tôi làm việc với các giảng viên và nhà hoạt động nhân quyền để xác định những mối lo ngại lớn nhất về nhân quyền mà những động thái chưa từng có tiền lệ này của chính quyền tạo ra”.

Công cụ này được thiết kế để trợ giúp cho các nhà báo, tổ chức xã hội dân sự và công chúng hiểu được tác động của chính phủ mới đối với nhân quyền ở Mỹ và trên toàn thế giới.

“Những hành động của Trump rõ ràng đang làm cho những cộng đồng yếu thế trở nên yếu thế hơn và điều này là cực kỳ đáng lo ngại”, Jeffrey Stein, một sinh viên năm thứ nhất cho biết.

“Nhưng chúng tôi học luật và tham gia vào cộng đồng nhân quyền sôi động ở đây nên chúng tôi có được những công cụ để phản kháng lại. Bằng cách xác định những đạo luật và chuẩn mực nhân quyền mà Trump vi phạm, chúng tôi vừa cung cấp thông tin cho người khác vừa tự đào tạo chính mình”.

Giáo sư Sarah Knuckey, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Pháp lý về Nhân quyền và Viện Nhân quyền cho biết, ngoài việc cung cấp thông tin cho công chúng, công cụ này còn cung cấp những cơ hội học tập quan trọng cho sinh viên.

“Làm việc trong dự án này, sinh viên sẽ phát triển được kỹ năng nghiên cứu toàn diện, học được nhiều thứ liên quan đến luật nhân quyền, học được cách giải thích một cách rõ ràng những hành vi phức tạp của chính quyền và cách các tổ chức nhân quyền phản ứng với Trump”, ông nói.

Khuôn viên đại học Columbia (New York). Ảnh: BuzzFeed.

Trường luật trực thuộc đại học Columbia là một trong những trường luật tốt nhất ở Mỹ, xếp sau trường luật của Yale, Harvard và Stanford trong bảng xếp hạng năm 2016 của US News.

Ngày 29/1 vừa qua, hiệu trưởng đại học Columbia đã ra tuyên bố phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump, bất chấp truyền thống đứng ngoài các vấn đề chính trị và ý thức hệ của một tổ chức giáo dục. Ông cho rằng nhà trường không thể im lặng khi những chính sách của chính quyền đi ngược lại với những giá trị căn bản mà nhà trường theo đuổi.

Lược dịch từ Columbia Law Human Rights Organizations Launch Tool to Track Trump’s Human Rights Record (Columbia Law School).

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Đại dịch COVID-19

Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images. Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images.
Xã hội15 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Tự do thông tin và khoa học được coi trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội1 day ago

Dự báo hậu COVID-19: Phúc lợi cao hơn cho người có thu nhập thấp

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế3 days ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Làm việc từ xa

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images. Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.
Xã hội3 days ago

3 cách xét nghiệm COVID-19 là gì và chính xác tới đâu?

Như chúng ta đã biết, để chống dịch bệnh, chúng ta cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên,...

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội4 days ago

4 lý do vì sao cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt

“Anh không thể bịt mắt mà dập lửa, cũng như không thể dập dịch mà không biết ai đang bị...

Bài đọc nhiều