Connect with us

Quốc gia đáng sống

Quốc gia đáng sống: Nơi mọi nghề nghiệp đều có chỗ đứng đúng đắn trong xã hội

Tôi mơ về một đất nước mà mọi công dân đều có quyền thất bại.

Published

on

Quốc gia đáng sống, với tôi, là nơi mọi nghề nghiệp đều có chỗ đứng đúng đắn trong xã hội; để sao cho mỗi chúng ta, tùy khả năng và niềm đam mê, đều có thể tự do theo đuổi mọi nghề nghiệp, phát huy tối đa khả năng của bản thân và trở nên hữu ích cho cộng đồng.

Tôi không sao quên được thời điểm đứng trước quyết định nghề nghiệp lần đầu tiên trong đời. Hôm nay hơn hai mươi năm sau, tôi buồn man mác khi thấy đa số các bạn trẻ vẫn còn phải làm bài toán loại suy như tôi hồi xưa.

Ngày đó, tôi không dám chọn học ngành tâm lý học vì sợ ra trường không có việc làm. Tôi thấy ba mẹ mình, cả hai đều quá vất vả khi làm nghề giáo. Tính cam chịu của ba và nỗi ấm ức của mẹ trong quá trình dạy học khiến tôi sợ phải theo nghề này. Khi xã hội lúc đó vẫn đang lưu truyền “nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa”,  khi mà “con gái mà học Bách Khoa khô người ra”, khi mà “thể lực không có thì dẫu đậu vào trường Y, liệu có học hết nổi sáu năm không”, khi mà “học Nha ư? khi ra trường nhà nghèo làm sao trang bị nổi máy móc mà hành nghề?”, để rồi tôi đành chọn Dược như một giải pháp an toàn.

Rồi khi có được học bổng du học thạc sĩ, hay khi tôi cố tìm tiếp học bổng tiến sĩ thì tất cả vẫn chỉ là do tinh thần hiếu học, ham nghiên cứu, chứ tôi cũng không có ý thức rõ ràng về nghề nghiệp hay sự nghiệp mà lẽ ra cần phải có để bản thân đặt ra mục tiêu đúng đắn và phấn đấu đúng mức. Khái niệm sự nghiệp nghiên cứu khoa học ở Việt Nam đến nay có lẽ vẫn còn chưa có được vị trí phù hợp trong xã hội như ở các nước phát triển.

Tôi chỉ đơn cử trường hợp của chính mình như một ví dụ minh họa. Xã hội còn có vô vàn nghề nghiệp khác và lĩnh vực nào cũng cần có những chính sách phù hợp hơn để đất nước tận dụng được nguồn nhân lực, để xã hội vận hành như một guồng máy có nhiều bánh răng phối hợp nhịp nhàng với nhau tạo nên sự tương tác, hỗ trợ và cộng hưởng.

Tôi nhắm mắt mơ về một đất nước đáng sống.

Là nơi có thầy cô được toàn quyền dạy dỗ học trò, có đội ngũ nhà nghiên cứu khoa học vừa thỏa mãn được nhu cầu phát triển đất nước vừa bắt kịp tình hình thế giới.

Là nơi có những người thợ lành nghề tham gia vào nền kinh tế sản xuất lành mạnh, có những người nông – ngư dân biết sử dụng công nghệ để phát triển nông – ngư nghiệp, có những thương nhân cạnh tranh công bằng bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ.

Là nơi có những nhà nghiên cứu bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ dân tộc, có những nhà báo có quyền tự do ngôn luận, có những người nghệ sĩ tự do cất tiếng nói của con tim.

Là nơi có những tổ chức ban ngành hoạt động thực thụ và phối hợp với nhau vì mục đích phát triển con người và đất nước.

Và nhiều nữa.

Tôi mơ về một đất nước mà mọi công dân đều có quyền thất bại, mạo hiểm cuộc sống của mình để vượt qua chính bản thân. Dẫu mơ ước không thành, ta hẳn cũng sẽ tìm được một vị trí khác thích hợp hơn trong xã hội mà không bị phân biệt đối xử.

Tôi mơ về ngày mỗi chúng ta đều tự tìm được vị trí của mình, để sống hài hòa, để cháy hết mình vì mảnh đất và cộng đồng gắn bó. Khi đó, có lẽ không còn ai muốn vĩnh viễn đi ra khỏi quê hương của mình chỉ để mưu sinh.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Ảnh: health.gaijinpot.com. Ảnh: health.gaijinpot.com.
Xã hội2 weeks ago

COVID-19 – Chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chủ nghĩa cá nhân?

Dịch từ bài “The world after Covid-19: Unless we are alert, the pandemic could become the last nail in individualism’s...

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế2 months ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế2 months ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế3 months ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin3 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế3 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự3 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Bài đọc nhiều