Connect with us

Quyền con người

2017: Việt Nam là một trong sáu nước giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), Việt Nam đang giam giữ ít nhất 10 nhà báo, nằm trong danh sách sáu nước giam giữ nhiều nhà báo nhất trên thế giới.

Published

on

10 nhà báo bị giam giữ trong năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), Việt Nam đang giam giữ ít nhất 10 nhà báo, nằm trong danh sách sáu nước giam giữ nhiều nhà báo nhất trên thế giới.

Những tháng cuối năm 2017, hai thanh niên Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi) và Phan Kim Khánh (24) tuổi, bị tuyên án lần lượt bảy năm và sáu năm tù giam theo Điều 88 Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Nếu không bị bắt giữ, Khánh – sinh viên năm cuối trường Đại học Thái Nguyên – đã có thể tốt nghiệp đại học. Theo VietNamNet, Khánh là người thành lập hai trang blog “Báo Tham Nhũng” và “Tuần Báo Việt Nam”, đồng thời quản lý hai kênh phát tin tức trên Youtube.

VnExpress thì cho biết, Công an Hà Tĩnh nói Hóa bị bắt vì đưa nhiều thông tin về thảm họa môi trường biển Formosa ở miền Trung, trong đó có thông tin về người dân biểu tình phản đối nhà máy Formosa vào ngày 02/10/2016. Công an cho rằng việc đưa tin này đã làm “phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn”.

Hóa và Khánh đã đưa tin tức về các vấn đề chính trị, xã hội một cách độc lập, nhưng cũng chính vì điều này mà cả hai bị tù giam.

Sáu nước đang giam giữ các nhà báo nhiều nhất thế giới, theo số liệu của CPJ.

Nhà báo độc lập là những người đưa tin tức, bình luận mà không chịu bất kỳ sự kiểm soát nào của chính quyền. Họ không nhất thiết chỉ làm việc cho một tòa soạn, tạp chí, hay trang tin tức nào mà có thể là người viết blog như blogger Mẹ Nấm, doanh nhân như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bác sĩ như Hồ Văn Hải hay cựu thiếu tá an ninh Nguyễn Hữu Vinh.

Việc bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – blogger Mẹ Nấm – vào tháng 10/2016 đã mở màn cho chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động của chính quyền. Đến nay, hơn 20 người đã bị bắt.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga là hai nhà báo nữ trong số 10 nhà báo đang bị giam giữ và nhận bản án nặng nhất trong năm 2017 đối với các nhà hoạt động, theo Điều 88 BLHS.

Blogger Mẹ Nấm bị Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa tuyên 10 năm tù giam vào tháng 6/2017. Một tháng sau đó, bà Trần Thị Nga nhận bản án chín năm tù giam. Cả hai đều không được giảm án trong hai phiên tòa phúc thẩm.

Hiện còn hai nhà báo vẫn chưa được xét xử là bác sĩ Hồ Văn Hải (blogger Hồ Hải) và ông Bùi Hiếu Võ. Blogger Hồ Hải bị bắt vào tháng 11/2016. Theo luật sư Lê Công Định, ông Hải đã chuyển sang trại giam Chí Hòa khoảng ba tuần trước, việc gửi đồ ăn và thuốc men vào trại giam này rất khó khăn, sức khỏe của ông đang suy giảm rất nhanh.

Ông Bùi Hiếu Võ bị bắt tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 03/2017, hiện chưa có tin tức về việc giam giữ ông.

10 nhà báo đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ theo báo cáo của CPJ. Ảnh: Luật Khoa tạp chí.

Giữa tháng 11/2017, nhà báo Phạm Đoan Trang – đồng sáng lập viên và biên tập viên của Luật Khoa tạp chí – đã bị lực lượng công an bắt cóc sau một cuộc họp với phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Hà Nội. Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tịch thu đồ đạc cá nhân và tiếp tục bị giam lỏng tại nhà sau gần 12 tiếng bị thẩm vấn ở đồn công an.

Đây không phải lần đầu tiên nhà báo Phạm Đoan Trang bị lực lượng công an bắt giữ tùy tiện. Việc này đã xảy ra thường xuyên từ năm 2009 khi cô bị bắt lần đầu tiên.

Từ năm 2000 đến nay, bốn nhà báo khác đã bị chính quyền Việt Nam trục xuất sang nước ngoài trong thời gian thụ án: bà Trần Khải Thanh Thủy, ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), blogger Tạ Phong Tần và ông Đặng Xuân Diệu.

Bà Trần Khải Thanh Thủy (sinh năm 1960), nhà văn, bị kết án 3,5 năm tù giam vào năm 2010 vì tội cố ý gây thương tích trong một cuộc ẩu đả gây nhiều tranh cãi. Bà Thủy bị trục xuất sang Mỹ vào năm 2011.

Theo VnExpress, ông Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1952) bị tuyên án 12 năm tù giam vào năm 2012 cùng với bà Tạ Phong Tần về tội tuyên truyền chống nhà nước. Ông Hải và bà Tần lần lượt bị trục xuất sang Mỹ vào năm 2014 và 2015.

Ông Đặng Xuân Diệu (sinh năm 1979) bị trục xuất sang Pháp vào tháng 03/2017. Năm 2011, ông Diệu bị bắt và kết án 13 năm tù giam vào năm 2013 theo Điều 79 BLHS, tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, trong vụ án 14 thanh niên Công giáo – Tin Lành ở Vinh. Ông Đặng Xuân Diệu là một tín đồ Công giáo, đã tham gia viết bài cho trang tin tức Dòng Chúa Cứu Thế.

Theo cơ sở dữ liệu về giam giữ các nhà báo của CPJ, từ năm 2000 đến năm 2016, Việt Nam đã giam giữ 42 nhà báo, trong đó có 39 người là những nhà báo độc lập. Một phần lớn trong số họ bất đắc dĩ trở thành nhà báo song song với những sự kiện đình đám ở Việt Nam như dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, tranh chấp chủ quyền Biển Đông giữ Việt Nam và Trung Quốc, và gần đây nhất là thảm họa môi trường biển Formosa.


Tải biểu đồ (file ảnh): https://goo.gl/b4PboK

Tài liệu tham khảo:

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều