Connect with us

Học luật

7 khóa học luật và nhân quyền online miễn phí năm 2018

Published

on

Ảnh nền: Oregon State University.

Luật Khoa xin giới thiệu bảy khóa học mở trực tuyến (MOOCs) miễn phí về luật và nhân quyền của các trường đại học danh tiếng sắp bắt đầu trong năm 2018 trên Coursera và edX.

Hiến pháp bất thành văn của Mỹ
(America’s Unwritten Constitution)

Ngày bắt đầu khóa học: 01/01/2018
Thời gian học: 06 tuần
Trường đào tạo: Đại học Yale – Mỹ

Nội dung: Giới thiệu về các kỹ thuật và công cụ cơ bản trong giải thích Hiến pháp Mỹ.

Giới thiệu ở góc độ liên ngành về nhân quyền của trẻ em
(Children’s Human Rights – An Interdisciplinary Introduction)

Ngày bắt đầu khóa học: 08/01/2018
Thời gian học: 07 tuần
Trường đào tạo: Đại học Geneva – Switzerland (Thụy Sĩ)

Nội dung: Tìm hiểu tổng quan về nhân quyền của trẻ em dưới góc nhìn liên ngành (luật học, tâm lý học, lịch sử đến các ngành giáo dục, khoa học y tế, nhân học, v.v.); giới thiệu các tiêu chuẩn, hệ thống và các chương trình thúc đẩy bảo vệ nhân quyền của trẻ em.

Công lý
(Justice)

Ngày bắt đầu khóa học: 15/01/2018
Thời gian học: 12 tuần
Trường đào tạo: Đại học Harvard – Mỹ

Nội dung: Giới thiệu về các nguyên tắc cơ bản của triết học chính trị; tìm hiểu về công lý hình sự và công lý xã hội, vai trò của chúng trong hệ thống công lý xã hội ngày nay; triết học trong các vấn đề xã hội (hôn nhân đồng giới, chống kỳ thị, bình đẳng, v.v.).

Khóa học được tác giả cuốn sách “Phải, trái, đúng, sai” – giáo sư Michale Sandel – trực tiếp giảng dạy.

Luật Nhân quyền quốc tế
(International Human Rights Law)

Ngày bắt đầu khóa học: 01/02/2018
Thời gian học: 10 tuần
Trường đào tạo: Đại học Catholique de Louvain – Belgium (Bỉ)

Nội dung: Phân tích và bình luận về những vấn đề gây tranh cãi trong quá trình phát triển của luật nhân quyền quốc tế; các cơ chế bảo vệ nhân quyền; nhiệm cụ của các quốc gia; các quyền tự do cá nhân; nghiên cứu so sánh các vấn đề về tự do tôn giáo, các quyền tự do xã hội và kinh tế, nhân quyền trong bối cảnh chiến tranh chống khủng bố.

Hoạt động nhân quyền, vận động và thay đổi
(Human Rights Activism, Advocacy and Change)

Ngày bắt đầu khóa học: 05/02/2018
Thời gian học: 12 tuần
Trường đào tạo: Đại học Curtin – Australia

Nội dung: Khám phá về vai trò của các phong trào xã hội, các nhóm vận động và các hình thức khác của hoạt động nhận quyền để tạo ra sự thay đổi trong xã hội; tìm hiểu về các lý thuyết, ý tưởng và cách thức đấu tranh của các chiến dịch, phong trào xã hội trên thế giới.

Nhân quyền cho các xã hội mở
(Human Rights for Open Socities)

Ngày bắt đầu khóa học: 13/02/2018
Thời gian học: 06 tuần
Trường đào tạo: Đại học Utrecht – Netherland (Hà Lan)

Nội dung: Tìm hiểu về xã hội mở và bảo vệ nhân quyền trong các xã hội mở; cơ chế bảo vệ nhân quyền của Liên minh châu Âu; bảo vệ các quyền tự do chính trị khi chuyển đổi từ thể chế độc tài sang dân chủ; bảo vệ quyền của các nhóm yếu thế (lao động di cư, người tị nạn, v.v); và những giới hạn của quyền tự do biểu đạt.

Chính phủ mở
(Open Government)

Ngày bắt đầu khóa học: 28/5/2018
Thời gian học: 05 tuần
Trường đào tạo: Đại học TUDelf – Netherland

Nội dung: Tìm hiểu về các ý tưởng cơ bản liên quan đến mô hình chính phủ mở; các quyền lợi, rào cản, các tác động tiêu cực trong một chính phủ mở; sử dụng cơ sở dữ liệu để cải thiện các chính sách của nhà nước; hướng dẫn phân tích các giá trị công (public values) và các thực hành tốt (good practices) liên quan đến mô hình chính phủ mở; hiểu các tác động tích cực và tiêu cực của mô hình chính phủ mở đến nơi làm việc.


MOOCs là gì?

MOOCs là tên viết tắt của “Các khóa học đại chúng mở trực tuyến” (Massive Open Online Courses). Thuật ngữ này được giới thiệu vào năm 2008. MOOCs giúp mở rộng môi trường đào tạo cho hàng chục nghìn người có thể học cùng một khóa học trong cùng một khoảng thời gian, bất kể họ đang ở đâu trên thế giới chỉ cần có Internet.

Năm 2011, trường Đại học Stanford (Mỹ) thử nghiệm ba lớp học trực tuyến, trong đó một lớp học về trí tuệ nhân tạo đã có hơn 160.000 người đăng ký tham gia và trên 20.000 người hoàn tất khóa học.

Coursera là một nền tảng học trực tuyến do bốn giáo sư trường Đại học Standford phát triển. Bên cạnh Coursera, Edx là một nền tảng học trực tuyến uy tín do Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cùng Trường Đại học Harvard xây dựng. Đến nay, Coursera và Edx đã thu hút hơn 05 triệu học viên.

 

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Đại dịch COVID-19

Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images. Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images.
Xã hội15 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Tự do thông tin và khoa học được coi trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội1 day ago

Dự báo hậu COVID-19: Phúc lợi cao hơn cho người có thu nhập thấp

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế3 days ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Làm việc từ xa

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images. Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.
Xã hội3 days ago

3 cách xét nghiệm COVID-19 là gì và chính xác tới đâu?

Như chúng ta đã biết, để chống dịch bệnh, chúng ta cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên,...

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội4 days ago

4 lý do vì sao cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt

“Anh không thể bịt mắt mà dập lửa, cũng như không thể dập dịch mà không biết ai đang bị...

Bài đọc nhiều