Connect with us

Quốc tế

Đài Loan: Hơn 7.000 người kiến nghị cấm cờ Trung Quốc, Bộ Tư pháp nói “không”.

Lý do không phải vì Bộ Tư pháp Đài Loan thân Trung Quốc.

Published

on

Lá cờ Trung Quốc tại một cuộc biểu tình ở Ximending, Đài Bắc, Đài Loan). Ảnh: CNA.

Bạn hẳn đã biết Đài Loan và Trung Quốc trên thực tế không phải là một nước, mặc dù hiến pháp cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền trên toàn vẹn lãnh thổ gộp chung. Cả hai nước đều mang tên China, Đài Loan là “Cộng hoà Trung Hoa” (Republic of China), Trung Quốc là “Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa” (People’s Republic of China).

Tên thì như vậy, còn lá cờ thì mỗi bên mỗi khác.

Chính vì vậy mà cuối tháng 10 mới đây, gần bảy nghìn rưỡi người Đài Loan đã ký vào một kiến nghị trên mạng của chính phủ, yêu cầu sửa Bộ luật Hình sự để cấm việc treo cờ Trung Quốc ở các địa điểm công cộng.

Kiến nghị trên nói rằng, “Đài Loan và Trung Quốc luôn luôn có mối quan hệ thù địch và Trung Quốc chưa bao giờ công nhận và chấp nhận rằng Đài Loan là một nước độc lập có chủ quyền”.

“Trong mười năm qua, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động ở Đài Loan và lá cờ đỏ năm sao ngày càng hiện diện nhiều hơn ở nhiều địa điểm ở Đài Loan”, “khiến cho người Đài Loan kém nhạy cảm hơn với mối đe doạ này, và vì vậy nó giúp cho Trung Quốc tiến thêm một bước trong quá trình thống nhất [với Đài Loan]”, đơn thỉnh nguyện giải thích.

Nếu bạn từng đi du lịch tới Đài Loan và tới một số địa điểm như Ximending (Tây Môn Đinh – Đài Bắc), khả năng rất cao là bạn sẽ thấy lá cờ Trung Quốc nhuộm đỏ một góc khu mua sắm nổi tiếng này. Nhiều năm qua, các hoạt động tuyên truyền cổ xuý cho việc thống nhất với Trung Quốc diễn ra rầm rộ ở Đài Loan và khiến nhiều người lo ngại.

Đến đây lại phải giải thích thêm cho bạn đọc hiểu ý nghĩa của việc ký tên vào thư thỉnh nguyện này. Chính phủ Đài Loan có một trang mạng để công dân đề đạt ý kiến, có địa chỉ tại join.gov.tw. Ai muốn đề đạt gì cũng được, miễn là kiếm đủ năm nghìn chữ ký ủng hộ thì chính phủ sẽ phải trả lời trong vòng 60 ngày. Mô hình này cũng giống với trang petitions.whitehouse.gov của chính phủ Mỹ.

Ngày hôm qua, 3/1, Bộ Tư pháp Đài Loan đã chính thức trả lời và bác bỏ kiến nghị này.

Theo tờ Taipei Times, Bộ này giải thích rằng, việc trừng phạt hình sự đối với hành vi treo cờ Trung Quốc là vi hiến vì Hiến pháp Đài Loan bảo vệ quyền tự do biểu đạt.

Bộ Tư pháp lập luận rằng quyền tự do biểu đạt là không thể thiếu được trong một nền dân chủ, vì nó là một cách để phát triển bản thân và trao đổi quan điểm, bảo đảm quyền mưu cầu tri thức, tạo lập ý kiến công luận, và tạo điều kiện cho các hoạt động chính trị và xã hội.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành của Đài Loan đã có hình phạt đối với những ai phá hoại hệ thống quốc gia, chiếm giữ lãnh thổ, thay đổi Hiến pháp một cách bất hợp pháp, hay phá vỡ chủ quyền quốc gia.

Hơn nữa, theo nhận định của Bộ Tư pháp, ngay cả khi Bộ luật Hình sự cấm treo cờ Trung Quốc thì nó cũng khó có thể thực thi được trên thực tế.

Trong khi đó, Việt Nam cũng không có điều luật hình sự nào cấm treo cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hoà, nhưng các điều luật an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự thường xuyên được toà án diễn giải theo hướng này. Chính vì thế, nhiều người đã bị bỏ tù vì treo cờ vàng ba sọc đỏ.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Đại dịch COVID-19

Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images. Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images.
Xã hội19 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Tự do thông tin và khoa học được coi trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội2 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Phúc lợi cao hơn cho người có thu nhập thấp

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế3 days ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Làm việc từ xa

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images. Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.
Xã hội3 days ago

3 cách xét nghiệm COVID-19 là gì và chính xác tới đâu?

Như chúng ta đã biết, để chống dịch bệnh, chúng ta cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên,...

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Xã hội4 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội5 days ago

4 lý do vì sao cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt

“Anh không thể bịt mắt mà dập lửa, cũng như không thể dập dịch mà không biết ai đang bị...

Bài đọc nhiều