Quốc tế

Iceland trở thành nước đầu tiên bắt buộc trả lương bình đẳng giữa nam và nữ

Biểu tình đòi xoá khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ ở Iceland. Ảnh: India Times.

Nhiều người tưởng mức lương giữa nam giới và nữ giới trong cùng một công việc ở cùng một cơ quan là như nhau. Hoá ra mọi chuyện không phải như vậy.

Ở gần như khắp nơi trên thế giới, phụ nữ thường nhận lương thấp hơn đàn ông. Tỉ lệ chênh lệch cụ thể thì tuỳ từng nước, ví dụ ở Mỹ là 18,1%, Hàn Quốc tới gần 37%, trong khi New Zealand lại chỉ có 7,8%, theo số liệu năm 2016. Ngay cả hãng truyền thông BBC của Anh cũng trả cho nam giới nhiều hơn nữ giới tới 9%.

Đêm giao thừa 1/1 vừa qua, trong khi cả thế giới chỉ có được vài phút ngắn ngủi để mừng một năm mới đến, phụ nữ Iceland lại có lý do để ăn mừng cả năm: kể từ nay trở đi, tất cả các chủ sử dụng lao động, kể cả tư nhân lẫn nhà nước, có từ 25 nhân viên trở lên, bắt buộc phải trả lương bình đẳng giữa phụ nữ và đàn ông.

Tờ Fortune cho biết, quy định này xuất phát từ một đạo luật được thông qua đúng ngày Quốc tế Phụ nữ năm ngoái, 8/3. Theo đó, chủ sử dụng lao động phải chứng minh với nhà nước là họ có cơ chế, chính sách trả lương “không phân biệt giới tính, sắc tộc, xu hướng tình dục, và quốc tịch”. Nếu chứng minh được thì họ sẽ được nhà nước cấp một giấy chứng nhận. Ai không tuân thủ quy định này sẽ bị phạt, theo Al Jazeera.

Năm 2015, chênh lệch mức lương giữa phụ nữ và đàn ông ở Iceland nằm ở mức 9,9%.

Đạo luật này bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2018. Các giấy chứng nhận sẽ phải được gia hạn mỗi ba năm.

Vị trí Iceland (góc trên, bên trái) trên bản đồ Bắc Âu. Ảnh: Pinterest.

Iceland là một đảo quốc nhỏ ở Bắc Âu. Tuy chỉ có 323 nghìn dân, họ lại có một nền kinh tế rất mạnh mẽ dựa trên ngành du lịch và đánh bắt cá. Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của họ đạt 18 tỷ USD năm 2017, tương đương với thu nhập đầu người là hơn 52 nghìn USD, cao thứ 18 thế giới. Để so sánh, GDP đầu người của Việt Nam năm 2017 là khoảng gần 2.400 USD.

Dữ liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho hay, trong chín năm qua, Iceland luôn nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về mức độ bình đẳng giới, cùng với Norway (Na-uy), Finland (Phần Lan), Rwanda, và Sweden (Thuỵ Điển). Bản thân đạo luật nêu trên cũng được thông qua bởi một Quốc hội có đến gần 50% là phụ nữ.

Trong một báo cáo đưa ra vào năm 2015, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ trong một khảo sát ở Việt Nam là khá thấp so với mặt bằng thế giới, ở mức 9,4%. Tuy nhiên, việc phân biệt giới tính trong tuyển dụng vẫn diễn ra phổ biến và nam giới thường được ưu tiên hơn. Trong khi đó, tỉ lệ phụ nữ trong Quốc hội chỉ là 26,72%, với 132 đại biểu.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Luật Khoa tạp chí là một ấn phẩm về pháp luật, ra đời ngày 05/11/2014, có mục đích cung cấp thông tin và kiến thức pháp lý cho cộng đồng, thảo luận về các vấn đề pháp lý cũng như các sinh hoạt chuyên môn của giới hành nghề luật và sinh viên luật, thúc đẩy việc học tập và nghiên cứu pháp luật ở Việt Nam.

Tổng biên tập: Trịnh Hữu Long

Gửi bài - Bản quyền: Bạn có thể gửi bài cho Luật Khoa qua địa chỉ email: editor@luatkhoa.org. Chúng tôi thanh toán nhuận bút trong vòng 15 ngày kể từ khi bài được đăng.

Tất cả các bài viết trên Luật Khoa đều là bài gốc. Bạn đọc có thể tự do sao chép, trích dẫn bài viết mà không cần hỏi ý kiến Luật Khoa, chỉ cần ghi rõ nguồn.

To Top