Connect with us

Quốc tế

Philippines: Bị tước giấy phép, báo điện tử Rappler tuyên bố chiến đấu tới cùng

Published

on

Quyết định thu hồi giấy phép của Rappler. Nguồn: Rappler.

Trong một động thái bất ngờ và đầy tranh cãi, hôm nay, chính phủ Philippines đã quyết định thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của Rappler, một trong những tờ báo điện tử lớn nhất và phổ biến nhất ở nước này.

Quyết định trên được Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Philippines (SEC) đưa ra sáng nay. SEC là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý thị trường chứng khoán và đăng ký kinh doanh ở Philippines.

Động thái này của SEC được chú ý đặc biệt bởi Rappler không chỉ làm tờ báo điện tử hàng đầu của Philippines, mà nó còn là đối tượng bị Tổng thống Duterte nhắm đến từ khi ông này lên nhậm chức vào tháng 7/2016.

Trong diễn văn trước Quốc hội vào ngày 24/7/2017, Tổng thống Duterte cáo buộc Rappler hoàn toàn do người nước ngoài sở hữu. Nếu điều này là sự thật, nó sẽ là “án tử” cho một tờ báo của Philippines, vì Hiến pháp nước này quy định các tổ chức truyền thông đại chúng phải do người Philippines sở hữu 100%.

Đây cũng chính là lý do mà SEC dựa vào để thu hồi giấy phép của Rappler. Cụ thể, Rappler có một nhà đầu tư nước ngoài là Omidyar Network, một quỹ đầu tư của Pierre Omidyar, người sáng lập trang thương mại điện tử nổi tiếng eBay. Do đó, SEC cho rằng Rappler đã vi phạm Hiến pháp.

Giải thích về điều này, Rappler cho biết, mặc dù là nhà đầu tư nhưng quỹ Omidyar Network không “sở hữu” Rappler. Điều này xuất phát từ việc Omidyar Network chỉ sở hữu chứng chỉ lưu ký (depositary receipt) của Rappler dành cho nhà đầu tư nước ngoài để hưởng lợi nhuận chứ không có quyền biểu quyết, quyền tham gia vào hội đồng quản trị hay tham gia vào bất kỳ hoạt động điều hành nào của tờ báo.

“Họ đầu tư, chứ không sở hữu. Rappler vẫn do người Philippines sở hữu 100%”, Rappler cho biết.

Trong một cuộc họp báo cũng diễn ra ngày hôm nay, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống cho biết họ “tôn trọng quyết định của SEC” và Rappler “có quyền theo đuổi mọi cơ chế pháp lý trước khi quyết định này có hiệu lực”.

Được nhà báo kỳ cựu của CNN Maria Ressa cùng một số người khác sáng lập năm 2011 và đăng ký kinh doanh năm 2012, Rappler từ một tờ báo điện tử nhỏ đã nhanh chóng trở thành một trong những gã khổng lồ truyền thông của đất nước hơn 100 triệu dân này. Tuyên bố trung thành với nguyên tắc báo chí độc lập, Rappler nằm ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Duterte khi liên tục đăng những bản tin bất lợi cho ông này liên quan đến cuộc chiến chống ma tuý đầy tranh cãi đã giết chết gần 10 nghìn người, hay phê phán các chính sách khác của tổng thống.

Trong một thư gửi độc giả ngày hôm nay, Rappler tuyên bố sẽ không chỉ thách thức quyết định này bằng mọi công cụ pháp lý có thể, mà còn “đấu tranh cho quyền tự do báo chí và quyền được lắng nghe thông qua một nền tảng độc lập như Rappler”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin đến cho các bạn, giám sát các hành động và quyết sách của chính quyền, kêu gọi mọi người chú ý đến những sai lầm của chính quyền vốn làm cho những người đã yếu thế lại còn yếu thế hơn”, tuyên bố nói.

Là một quốc gia dân chủ, báo chí ở Philippines được tổ chức Phóng viên Không biên giới đánh giá là “tương đối tự do và đa dạng” và xếp hạng thứ 127 trên 180 quốc gia được khảo sát. Các công ty tư nhân được tự do mở báo và không bị kiểm duyệt nội dung.

Động thái đóng cửa Rappler ngày hôm nay khiến giới quan sát ngày càng lo ngại hơn về xu hướng thắt chặt tự do ở đất nước Đông Nam Á này. Trong một báo cáo vào tháng 3/2017, tổ chức Phóng viên Không biên giới cho rằng sự nổi lên của Duterte là rất đáng quan sát.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Ủng hộ Luật Khoa tiếp tục sứ mệnh truyền bá kiến thức pháp luật, nhân quyền.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Hong Kong

Kiểm chứng5 days ago

Kiểm chứng: Câu chuyện về vị CEO anh hùng của Cathay Pacific có thật hay không?

Vài ngày qua, một bản tin đã gây ấn tượng mạnh trên các trang mạng xã hội của Đài Loan,...

Công pháp Quốc tế6 days ago

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?

Tiêu đề nghe có vẻ rất buồn cười. Hong Kong là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, dù có được...

Xã luận1 week ago

Hong Kong: đâu là gián, đâu là người?

Có một mẩu đối thoại được nhiều người Hong Kong lan truyền gần đây trên các trang mạng xã hội....

Quốc tế1 week ago

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong trên bàn nghị sự Mỹ

Một trong những thông điệp của người biểu tình Hong Kong là kêu gọi Mỹ thông qua Dự luật Nhân...

Quốc tế3 weeks ago

Hong Kong, nhìn từ Trung Nam Hải

Tầm quan trọng kinh tế của Hong Kong trong mối tương quan với Trung Quốc đã giảm đáng kể, nhưng...

Thời sự Quốc tế3 weeks ago

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền...

Xã luận1 month ago

Hong Kong và cơn ác mộng mang tên “công an trị”

Đêm hôm qua, 21/7/2019, có lẽ là cơn ác mộng dài nhất của người Hong Kong trong nhiều năm trở...

Bài đọc nhiều