Connect with us

Quốc tế

Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ Venezuela, phản đối sự can thiệp của Mỹ và các nước khác

Published

on

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: REUTERS/Maxim Shemetov.

Hôm nay, 24/1, Nga chính thức cảnh báo Mỹ không được can thiệp quân sự vào Venezuela, cho rằng hành động đó sẽ dẫn tới một kịch bản thảm hoạ, Reuters đưa tin.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Nga sẽ đứng về phía Venezuela để bảo vệ chủ quyền của nước này cũng như bảo vệ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela. Ông cho hay Nga kỳ vọng Mỹ và các nước khác sẽ ngừng gây sức ép lên Venezuela.

Nga là đồng minh chính của chính quyền đương nhiệm của Venezuela. Người phát ngôn của Hạ viện Nga, Vyacheslav Volodin, cũng tuyên bố Nga coi mọi động thái ép Tổng thống Maduro từ bỏ chức vụ là bất hợp pháp. Thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich cũng cảnh báo rằng Nga có thể chấm dứt hợp tác quân sự với Venezuela nếu Tổng thống Maduro bị lật đổ.

Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

“Trung Quốc luôn luôn giữ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, phản đối mọi hành động can thiệp vào tình hình của Venezuela, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo dựng những điều kiện tốt”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói, đài Al Jazeera dẫn lời.

Bắc Kinh cũng ủng hộ “các nỗ lực của chính phủ Venezuela vì chủ quyền quốc gia, độc lập và ổn định”, người phát ngôn bổ sung.

Trung Quốc là quốc gia cho Venezuela vay nợ nhiều nhất với khoảng 50 tỷ USD tính cho tới năm 2017, và Venezuela cũng đồng thời là con nợ lớn nhất của Trung Quốc và là đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở Nam Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi điện cho Tổng thống Venezuela Maduro và bày tỏ sự ủng hộ của mình.

Trước đó, ngày 23/1, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaidó đã tự tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela. Mỹ, Canada, Brazil, Colombia và nhiều nước khác lập tức lên tiếng công nhận ông là tổng thống hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống đương quyền Maburo cũng phản ứng quyết liệt, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và lệnh cho toàn bộ cán bộ ngoại giao của Mỹ phải rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó phát biểu trên Twitter cho biết “công dân Venezuela đã phải chịu đựng chế độ bất chính Maduro quá lâu. Hôm nay, tôi chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaidó, là tổng thống lâm thời của Venezuela”.

Một số nghị sĩ của Nga cũng chỉ trích động thái của Mỹ ở Venezuela. “Mỹ đang cố gắng tổ chức một cuộc ‘cách mạng màu’ tiếp theo ở Venezuela”, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga Andrei Klimov nói. Một thành viên khác của uỷ ban này thì cho biết: “Tôi không nghĩ chúng tôi có thể công nhận thứ mà về bản chất là một cuộc đảo chính này”.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều