Connect with us

Quốc tế

FBI bắt Roger Stone, cựu cố vấn lâu năm của Trump

Published

on

Ông Roger Stone (phải) và ông Donald Trump (trái). Ảnh: CNN.

Ông Roger J. Stone Jr., cố vấn lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ ngày hôm nay, 25/1, sau khi công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller III truy tố ông ra toà, tờ Washington Post đưa tin.

Động thái này là một phần trong cuộc điều tra liên bang về hoạt động can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016. Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này trước ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Theo hãng tin FoxNews, bản cáo trạng dài 24 trang của ông Mueller cáo buộc ông Roger Stone cản trở cuộc điều tra do Uỷ ban Tình báo Thượng viện tiến hành (độc lập với cuộc điều tra của ông Mueller) về hoạt động can thiệp bầu cử của Nga. Hành vi cụ thể của ông Stone là khai man trước uỷ ban này, nói dối về những chứng cứ mà uỷ ban yêu cầu cung cấp, và thuyết phục một nhân chứng khai man trước uỷ ban.

Ông Stone là cố vấn của ông Trump trong nhiều năm trước khi ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống vào mùa xuân năm 2015. Ông là cố vấn chính thức trong một thời gian ngắn cho chiến dịch của ông Trump, nhưng giữ liên lạc thường xuyên với ông Trump và công khai ủng hộ ứng cử viên này trong suốt mùa bầu cử năm 2016.

Ông Stone bị nghi ngờ có liên hệ với Wikileaks, tổ chức đã đăng công khai hàng nghìn thư điện tử của đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử năm 2016, gây thiệt hạ cho uy tín của đảng này và được coi là một trong những nguyên nhân khiến bà Hillary Clinton thua cuộc.

Xưa nay, ông Roger Stone luôn bác bỏ nghi ngờ này và nói ông sẽ không hợp tác với FBI cũng như không phản bội Tổng thống Trump.

Cuộc điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller bắt đầu từ tháng 5/2017, đến nay đã truy tố hàng loạt công sự thân cận của Tổng thống Trump như cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn, luật sư riêng Micheal Cohen, giám đốc uỷ ban tranh cử Paul Manafort, v.v. Tuy nhiên, chưa có ai trong số này bị cáo buộc thông đồng với chính quyền Nga để giúp ông Trump đắc cử. Những người liên quan trực tiếp cho đến nay là 26 công dân Nga và ba công ty Nga bị truy tố vì can thiệp vào bầu cử ở Mỹ.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều