Connect with us

Quốc tế

Vì sao Việt Nam được nhắm cho hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim?

Published

on

Một người dân đang tập thể dục lúc sáng sớm ở Hà Nội. Ảnh: Yan Lerval/Instagram.

Dù chưa có thông báo chính thức, Việt Nam dường như đang là điểm đến hứa hẹn nhất cho cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Câu hỏi đặt ra là: tại sao?

Nhà báo Mike Ives của tờ New York Times có một câu trả lời có vẻ khá hợp lý: vì các bên đều hài lòng với lựa chọn này.

Về phía Mỹ, họ tỏ thái độ cho rằng Việt Nam là một hình mẫu cả về chính trị và kinh tế mà Bắc Triều Tiên nên theo đuổi. Mỹ và Việt Nam từng là kẻ thù, nhưng giờ đây lại là đối tác của nhau. Hai bên bình thường hoá quan hệ từ năm 1995, tròn hai mươi năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 451 triệu đô-la năm 1995 lên đến 52 tỉ đô-la năm 2016, và Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Hàm ý ở đây là Mỹ cũng có thể đối xử với Bắc Triều Tiên như đối xử với Việt Nam hiện nay.

Về phía Triều Tiên, Việt Nam vừa là đồng chí, vừa là anh em. Hai nước có cùng ý thức hệ cộng sản từ sau Thế Chiến II. Triều Tiên từng viện trợ cả người lẫn hàng hoá cho Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ, Việt Nam thì ủng hộ Bắc Triều Tiên trên các diễn đàn quốc tế. Thập niên 1990, Việt Nam còn giúp cứu đói Bắc Triều Tiên bằng cách đổi gạo lấy vũ khí.

Với Hàn Quốc, Việt Nam cũng là cựu thù và giờ đây là đối tác tốt. Kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1992, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc với 62,6 tỉ đô-la kim ngạch hai chiều.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam đã ngỏ ý sẽ “làm hết sức để đăng cai cuộc họp này”. Chuyên gia quan hệ quốc tế Lê Hồng Hiệp cho rằng, đây là cơ hội để Việt Nam quảng bá thành tựu kinh tế của mình và đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề khu vực.

Tuy vậy, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp cũng cảnh báo rằng Mỹ và Hàn Quốc không nên so sánh Bắc Triều Tiên với Việt Nam quá nhiều, vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể không thích phải chính thức thừa nhận là đang theo đuổi mô hình của một nước khác, đặc biệt là dưới áp lực nước ngoài.

Chuyên gia Eunjung Lim của Đại học Ritsumeikan (Nhật Bản) cũng ngờ vực khả năng Bắc Triều Tiên hứng thú với mô hình Việt Nam, bởi Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc về mặt kinh tế. Ông Kim Jong-un có thể sẽ đánh giá mô hình Singapore cao hơn Việt Nam.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Ủng hộ Luật Khoa tiếp tục sứ mệnh truyền bá kiến thức pháp luật, nhân quyền.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Hong Kong

Kiểm chứng2 days ago

Kiểm chứng: Câu chuyện về vị CEO anh hùng của Cathay Pacific có thật hay không?

Vài ngày qua, một bản tin đã gây ấn tượng mạnh trên các trang mạng xã hội của Đài Loan,...

Công pháp Quốc tế2 days ago

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?

Tiêu đề nghe có vẻ rất buồn cười. Hong Kong là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, dù có được...

Xã luận7 days ago

Hong Kong: đâu là gián, đâu là người?

Có một mẩu đối thoại được nhiều người Hong Kong lan truyền gần đây trên các trang mạng xã hội....

Quốc tế7 days ago

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong trên bàn nghị sự Mỹ

Một trong những thông điệp của người biểu tình Hong Kong là kêu gọi Mỹ thông qua Dự luật Nhân...

Quốc tế2 weeks ago

Hong Kong, nhìn từ Trung Nam Hải

Tầm quan trọng kinh tế của Hong Kong trong mối tương quan với Trung Quốc đã giảm đáng kể, nhưng...

Thời sự Quốc tế3 weeks ago

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền...

Xã luận1 month ago

Hong Kong và cơn ác mộng mang tên “công an trị”

Đêm hôm qua, 21/7/2019, có lẽ là cơn ác mộng dài nhất của người Hong Kong trong nhiều năm trở...

Bài đọc nhiều