Connect with us

Thời sự Quốc tế

Địa chấn chính trị Thái Lan: Công chúa tuyên bố tranh cử thủ tướng

Published

on

Công chúa Ubolratana (giữa) sẽ trở thành thủ tướng tương lai? Ảnh: Thailand Tatler.

Công chúa Ubolratana của Thái Lan, con gái cả của cố quốc vương Rama IX, vừa mới tuyên bố bà chấp thuận trở thành ứng cử viên thủ tướng đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, tờ Nikkei đưa tin.

Đây là hành động được cho là vô tiền khoáng hậu, khi cuộc bầu cử ngày 24/3 tới đang đến gần.

Lần đầu tiên kể từ khi Thái Lan trở thành một nền quân chủ lập hiến vào năm 1932, có một thành viên của hoàng gia tham gia chính trị một cách chính thức, đặc biệt lại là ứng viên thủ tướng. Điều này phá vỡ truyền thống chính trị xưa nay ở Thái Lan.

Nhưng đó không phải là điều vô tiền khoáng hậu duy nhất, một điều nữa cũng thú vị không kém diễn ra trong thời gian này, đó là việc thủ tướng đương nhiệm, Prayuth Chan O-cha tiếp tục chạy đua cho chức thủ tướng ở kì bầu cử tới. Đương kim thủ tướng hiện tại vốn là một tướng quân đội. Ông trở thành thủ tướng sau khi lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014, lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra.

Theo thông lệ, sau mỗi kì đảo chính, phe quân đội sẽ triệt thoái về các doanh trại và để cho người dân bầu lên chính phủ mới thông qua tổng tuyển cử. Các tướng quân đội sẽ không tham gia chính trị. Tuy vậy, sau cuộc đảo chính năm 2014, ông từ chối trở về doanh trại, thay vào đó, ông khoác lên mình bộ complet và trở thành một chính trị gia. Việc Thủ tướng Prayuth tiếp tục tranh cử đã phá bỏ thông lệ quân đội không tham chính đã có từ lâu ở Thái Lan.

Hiến pháp hiện hành của Thái Lan quy định, thủ tướng sẽ được Thượng viện bầu. Và điều thú vị là, khác với Hạ viện vốn do cử tri bầu trực tiếp, thành viên của Thượng viện sẽ được Quân đội Hoàng gia chỉ định. Những tưởng với lợi thế này thì Thủ tướng Prayuth, thuộc phe quân đội, sẽ dễ dàng giữ được ghế thủ tướng của mình. Thế nhưng, với việc Công chúa Ubolratana ra tranh cử, điều này trở nên không chắc chắn bởi văn hóa chính trị ở Thái Lan từ trước tới nay luôn đặt hoàng gia lên trên hết.

Chuyện chưa dừng lại ở đó, Công chúa 67 tuổi Ubolratana ra tranh cử đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, vốn là chính đảng có thiên hướng ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, vị thủ tướng nổi tiếng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính vào năm 2006. Phe quân đội vốn kị giơ gia đình Shinawatra. Hai cuộc đảo chính gần đây nhất đều nhằm mục đích lật đổ chính quyền của các thành viên gia tộc này.

Công chúa Ubolratana sinh năm 1951 tại Thuỵ Sĩ, nơi vua cha đang theo học vào thời điểm đó. Bà từng từ bỏ địa vị hoàng gia khi kết hôn với một người Mỹ vào năm 1972 nhưng trở lại hoàng gia sau khi ly hôn. Bà có bằng cử nhân ngành hoá sinh của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng của Mỹ. Trong số ba người con của bà, một người chết trong đợt sóng thần năm 2004, hai người con gái còn lại hiện đang sống ở Mỹ.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều