Connect with us

Thời sự trong nước

Đức tái khẳng định Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin

Published

on

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tại Berlin, ngày 20/2/2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Đức.

Trong một thông cáo được phát đi ngày 20/2, Bộ trưởng Ngoại giao Đức tái khẳng định việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin.

Thông cáo này được đưa ra trước cuộc gặp cùng ngày của Bộ trưởng Heiko Maas với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, vốn đang có chuyến thăm Đức.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là một bất đồng đặc biệt giữa hai nước. Ngày 2/8/2017, ngay sau khi có thông tin Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam đầu thú với cơ quan điều tra, Bộ Ngoại giao Đức đã cáo buộc Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và nhà chức trách Việt Nam có liên quan đến vụ bắt cóc này. Đến ngày 22/9 cùng năm thì Đức tuyên bố tạm ngưng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam cho đến nay.

Theo VOA, tháng 7/2018, một toà án Đức đã tuyên án ba năm và 10 tháng tù đối với một người gốc Việt sau khi ông này thừa nhận đã tiếp tay cho mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Thanh.

Tại Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh đã hai lần bị tuyên án chung thân trong tháng 1 và tháng 2 năm 2018 trong hai vụ án về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trịnh Xuân Thanh từng là Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương (2013-2015), Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang (2015-2016), đồng thời trúng cử đại biểu Quốc hội năm 2016. Trước đó, ông là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Cũng trong thông cáo này, Bộ Ngoại giao Đức khẳng định Việt Nam là một đối tác chủ chốt của Đức ở Đông Nam Á và đã từng bước tự do hoá nền kinh tế trong những năm gần đây. Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Phạm Bình Minh, ông Heiko Maas cũng mong muốn đạt được một thoả thuận về việc làm thế nào để khôi phục lại quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác chiến lược phải dựa trên nền tảng tôn trọng những giá trị chung, đặc biệt là những quyền con người phổ quát.

Đức cũng cam kết đẩy nhanh việc hoàn tất Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam. Hiệp định được cả hai bên kỳ vọng này đang bị ách tắc tại Nghị viện Châu Âu và gần như không có cơ hội được thông qua trong năm 2019. Một phần lý do của việc trì hoãn này là thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam trong năm qua.

Từ khoá: 

bộ ngoại giao: ministry of foreign affair (Việt Nam), federal foreign office (Đức), state department (Mỹ) – (n)
bộ trưởng: minister, secretary (n)
bắt cóc: to kidnapp (v)
vụ bắt cóc: kidnapping, abduction (n)
đối tác chiến lược: stategic partnership (n)
nhân quyền: human rights (n)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều