Connect with us

Thời sự Quốc tế

Tổng thống Đài Loan: Quyết bảo vệ nền dân chủ, không thỏa hiệp với Trung Quốc

Published

on

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thăm Quân đoàn 6 trước Tết Nguyên đán tại Đào Viên, Đài Loan hôm 25/1/2019. Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu.

Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào gây phương hại đến nền dân chủ và chủ quyền quốc gia, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) phát biểu hôm 20/02.

Theo Reuters, động thái này được đưa ra sau khi phe đối lập Quốc dân Đảng (Kuomintang – KMT) thông báo họ có thể ký thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là “phần lãnh thổ không thể tách rời”, thậm chí khẳng định tham vọng sẽ đưa hòn đảo này vào khuôn khổ, dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh, và bằng vũ lực nếu cần thiết. Nhiều năm qua, Trung Quốc đã theo đuổi một thỏa thuận hòa bình giữa đôi bên gồm những điều khoản có lợi cho Bắc Kinh. Giữa bối cảnh đó, Ngô Đôn Nghĩa (Wu Den-yih), nhân vật đứng đầu Quốc Dân đảng và có xu hướng thân Bắc Kinh, bỗng để ngỏ khả năng rằng đảng của ông có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Xã hội Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ hiệp ước nào gây tổn hại đến chủ quyền quốc gia và nền dân chủ”, Tổng thống Thái Anh Văn mạnh mẽ lên tiếng với báo giới tại Đài Bắc. Bà cũng nói thêm rằng hòa bình thực sự sẽ không đến trừ khi Trung Quốc từ bỏ âm mưu sử dụng vũ lực để “thu phục” Đài Loan về dưới trướng chính quyền cộng sản đại lục.

Trong khi đó, theo các nguồn tin an ninh từ chính phủ Đài Loan, Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ thực hiện các cuộc trao đổi mới với Quốc Dân đảng trước thềm cuộc bầu cử năm 2020, một động thái “có thể khiến Tổng thống Thái Anh Văn bị cô lập và làm thay đổi kết quả bầu cử”.

Đảng Dân Tiến của bà Thái từng phải chịu tổn thất nặng nề trước Quốc Dân đảng trong cuộc bầu cử thị trưởng và bầu cử địa phương vào tháng 11/2018. Chính phủ của bà Thái cho rằng Trung Quốc đã can thiệp và làm biến đổi kết quả cuộc bầu cử này.

Bắc Kinh từng từ chối làm việc với chính quyền Thái Văn Anh từ khi bà nhậm chức vào năm 2016, cáo buộc nữ tổng thống “âm mưu” đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của đại lục  bằng việc chính thức tuyên bố Đài Loan độc lập. Đây được xem là “lằn ranh đỏ” mà Bắc Kinh đặt ra đối với hòn đảo nơi vẫn bị coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc này.

Từ khoá:

thỏa hiệp: compromise (n), to compromise (v)
nền dân chủ: democracy (n)
phe đối lập: opposition (n)
chủ quyền: sovereignty (n)
cuộc bầu cử tổng thống: presidential election (n)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều