Connect with us

Thời sự Quốc tế

Vua Thái: Công chúa Ubolratana không được phép tham gia chính trị

Published

on

Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya. Ảnh: EPA.

Nửa đêm ngày 8/2, nhà vua Thái Lan ra thông báo nói rằng công chúa Ubolratana không được phép tham gia chính trị, cho dù bà đã từ bỏ tước vị hoàng gia và trở thành thường dân, tờ Bangkok Post đưa tin.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi công chúa chấp thuận đề cử của đảng Thai Raksa Chart và đăng ký tranh cử thủ tướng với Uỷ ban Bầu cử.

Công chúa Ubolratana đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia khi kết hôn với một người Mỹ năm 1972 và trở thành thường dân. Mặc dù vậy, sau khi ly hôn với chồng, bà đã trở lại và là một nhân vật tham gia tích cực vào các hoạt động của hoàng gia, mặc dù không được tái phong tước vị cũ.

Trong một thông báo đăng trên tài khoản Instagram cá nhân hôm qua, công chúa 67 tuổi cũng khẳng định bà là một thường dân và “muốn thực thi quyền của mình theo hiến pháp”.

Mặc dù vậy, thông báo của nhà vua, với những ngôn từ khá gay gắt, cho rằng công chúa vẫn là một thành viên của hoàng gia theo truyền thống, vẫn tiến hành các lễ nghi và hoạt động dưới danh nghĩa hoàng gia, đồng thời là con gái yêu của nhà vua Bhumibol quá cố.

“Đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào chính trị, dưới bất kỳ phương cách nào, là phạm vào truyền thống của hoàng gia và văn hoá của dân tộc và cực kỳ không thích hợp”, thông báo nói.

“Tất cả các hiến pháp, bao gồm cả hiến pháp hiện hành, đều có một chương về nhà vua. Nó chứa các điều khoản quy định về địa vị đặc biệt của hoàng gia trong thể chế quân chủ lập hiến. Nhà vua luôn đứng ngoài chính trị và được tôn kính. Không ai được phạm thượng, cáo buộc hay truy tố nhà vua dưới bất kỳ hình thức nào. Các điều khoản này áp dụng với cả nữ hoàng, những người thừa kế và các thành viên hoàng gia gần gũi với nhà vua”.

Do vậy, theo nhà vua Thái, việc một thành viên hoàng gia tham gia chính trị là trái với hiến pháp.

Động thái tranh cử thủ tướng của công chúa Ubolratana là chưa từng có tiền lệ kể từ khi Thái Lan trở thành một nền quân chủ lập hiến năm 1932 đến nay.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Đại dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế20 hours ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Xã hội20 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Làm việc từ xa

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images. Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.
Xã hội2 days ago

3 cách xét nghiệm COVID-19 là gì và chính xác tới đâu?

Như chúng ta đã biết, để chống dịch bệnh, chúng ta cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên,...

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Xã hội2 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội3 days ago

4 lý do vì sao cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt

“Anh không thể bịt mắt mà dập lửa, cũng như không thể dập dịch mà không biết ai đang bị...

Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Dịch vụ y tế từ xa sẽ ngày càng phổ biến

Thế giới xung quanh, cũng như bản thân chúng ta, thay đổi từng giờ từng phút một. Không mấy người...

Một người đeo khẩu trang tại khu vực Đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý, ngày 7/3/2020. Ảnh: Alberto PIZZOLI / AFP. Một người đeo khẩu trang tại khu vực Đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý, ngày 7/3/2020. Ảnh: Alberto PIZZOLI / AFP.
Thể chế4 days ago

Dân chủ đang thất thủ trước đại dịch?

"Vấn đề không phải là ý thức hệ chính trị. Vấn đề là năng lực” - Michael Dukakis

Bài đọc nhiều