Connect with us

Hộp thư

Tôi bị quấy rối tình dục trên xe bus và trên đường phố như thế nào

Published

on

Ảnh gốc: The Nation. Đồ hoạ: Luật Khoa.

Sau khi đăng bài “Quấy rối và tấn công tình dục: Chuyện đã đến lúc kể ra” cùng với lời kêu gọi bạn đọc chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, Luật Khoa nhận được bài viết dưới đây của bạn H.P. Chúng tôi đăng tải nguyên văn bài viết với một số sửa đổi không đáng kể về văn phạm.


Em là sinh viên, thường xuyên sử dụng xe bus để di chuyển. Hôm đứng gần ghế ưu tiên trên xe bus, có một lão khoảng hơn 40 tuổi, ánh mắt nhìn chằm chằm vào chân em (hôm đó em mặc váy ngắn). Lão ta lợi dụng khi xe bus phanh gấp, đưa tay nắm đùi em, còn bóp mạnh. Rồi lão bảo do xe phanh nên vô tình túm phải.

Tình trạng bị sàm sỡ trên xe bus hay diễn ra vào giờ cao điểm, khoảng 6:30 – 8:00, 12:00, 17:00 – 19:00, khi xe trong tình trạng quá tải. Những giờ đó, thỉnh thoảng có một số kẻ lợi dụng xe đông để sờ mông, sờ đùi, thậm chí là bóp mông phụ nữ. Một số kẻ cố ép sát vào người, còn kẹp chân em, rung chân, hích chân vào đùi và trên đùi (chuyện này khác hoàn toàn với chuyện đụng chạm do chen lấn vì xe đông người, đây là hành động cố ý có chủ đích).

Thực sự em rất khó chịu, nhưng bực lắm thì em chỉ dám dẫm mạnh lên chân tên khốn đó thôi. Em thấy phần lớn là bọn họ khoảng 30 – 40 tuổi. Còn sinh viên nam thì chỉ dám nhìn chằm chằm, nếu mình lườm lại thì họ sẽ thôi, cùng lắm là họ đưa ra vài câu bình luận tục tĩu, gây ức chế.

Có một lần, khoảng 20:00, em đi xe đạp trên đường vắng, có hai thanh niên đi xe máy ép sát, người ngồi sau giơ tay ra bóp vú, trêu ghẹo em. Cũng may lúc đó có người đi xe máy xuất hiện, nên bọn họ phóng xe bỏ đi.

Mặc dù bị vậy nhưng em không dám nói với ai. Nói ra vốn không giải quyết được vấn đề gì, có khi bản thân lại mang tiếng xấu. Cái nhìn của người Việt với vấn đề này chưa thoáng, họ có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân hơn là thủ phạm. Như gần nhà em, có một cô khá đẹp, bị hiếp rồi có thai, sinh được một bé trai hiện đang học lớp 6. Em thấy mọi người vẫn hay kì thị, thái độ không mấy thân thiện với cô ấy. Con cô ấy bị gọi là “thằng không bố”. Nhiều người ác ý, bảo là “không có lửa thì làm sao có khói”. Họ suy diễn cô ấy là người không ra gì, đi chơi đêm mới bị hiếp. Còn em lại thấy cô ấy là người lạc quan, thương con, tốt tính. Kẻ hiếp cô ấy, đến giờ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bạn từng bị quấy rối hay tấn công tình dục? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn và góp phần thay đổi thực trạng này. Bài viết xin gửi về địa chỉ bbt@luatkhoa.org.

Luật Khoa đảm bảo giữ kín danh tính tác giả. 

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Đại dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế14 hours ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Xã hội15 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Làm việc từ xa

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images. Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.
Xã hội1 day ago

3 cách xét nghiệm COVID-19 là gì và chính xác tới đâu?

Như chúng ta đã biết, để chống dịch bệnh, chúng ta cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên,...

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Xã hội1 day ago

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội3 days ago

4 lý do vì sao cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt

“Anh không thể bịt mắt mà dập lửa, cũng như không thể dập dịch mà không biết ai đang bị...

Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Dịch vụ y tế từ xa sẽ ngày càng phổ biến

Thế giới xung quanh, cũng như bản thân chúng ta, thay đổi từng giờ từng phút một. Không mấy người...

Một người đeo khẩu trang tại khu vực Đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý, ngày 7/3/2020. Ảnh: Alberto PIZZOLI / AFP. Một người đeo khẩu trang tại khu vực Đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý, ngày 7/3/2020. Ảnh: Alberto PIZZOLI / AFP.
Thể chế3 days ago

Dân chủ đang thất thủ trước đại dịch?

"Vấn đề không phải là ý thức hệ chính trị. Vấn đề là năng lực” - Michael Dukakis

Bài đọc nhiều