Connect with us

Hộp thư

Tôi bị quấy rối tình dục trên xe bus và trên đường phố như thế nào

Published

on

Ảnh gốc: The Nation. Đồ hoạ: Luật Khoa.

Sau khi đăng bài “Quấy rối và tấn công tình dục: Chuyện đã đến lúc kể ra” cùng với lời kêu gọi bạn đọc chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, Luật Khoa nhận được bài viết dưới đây của bạn H.P. Chúng tôi đăng tải nguyên văn bài viết với một số sửa đổi không đáng kể về văn phạm.


Em là sinh viên, thường xuyên sử dụng xe bus để di chuyển. Hôm đứng gần ghế ưu tiên trên xe bus, có một lão khoảng hơn 40 tuổi, ánh mắt nhìn chằm chằm vào chân em (hôm đó em mặc váy ngắn). Lão ta lợi dụng khi xe bus phanh gấp, đưa tay nắm đùi em, còn bóp mạnh. Rồi lão bảo do xe phanh nên vô tình túm phải.

Tình trạng bị sàm sỡ trên xe bus hay diễn ra vào giờ cao điểm, khoảng 6:30 – 8:00, 12:00, 17:00 – 19:00, khi xe trong tình trạng quá tải. Những giờ đó, thỉnh thoảng có một số kẻ lợi dụng xe đông để sờ mông, sờ đùi, thậm chí là bóp mông phụ nữ. Một số kẻ cố ép sát vào người, còn kẹp chân em, rung chân, hích chân vào đùi và trên đùi (chuyện này khác hoàn toàn với chuyện đụng chạm do chen lấn vì xe đông người, đây là hành động cố ý có chủ đích).

Thực sự em rất khó chịu, nhưng bực lắm thì em chỉ dám dẫm mạnh lên chân tên khốn đó thôi. Em thấy phần lớn là bọn họ khoảng 30 – 40 tuổi. Còn sinh viên nam thì chỉ dám nhìn chằm chằm, nếu mình lườm lại thì họ sẽ thôi, cùng lắm là họ đưa ra vài câu bình luận tục tĩu, gây ức chế.

Có một lần, khoảng 20:00, em đi xe đạp trên đường vắng, có hai thanh niên đi xe máy ép sát, người ngồi sau giơ tay ra bóp vú, trêu ghẹo em. Cũng may lúc đó có người đi xe máy xuất hiện, nên bọn họ phóng xe bỏ đi.

Mặc dù bị vậy nhưng em không dám nói với ai. Nói ra vốn không giải quyết được vấn đề gì, có khi bản thân lại mang tiếng xấu. Cái nhìn của người Việt với vấn đề này chưa thoáng, họ có xu hướng đổ lỗi cho nạn nhân hơn là thủ phạm. Như gần nhà em, có một cô khá đẹp, bị hiếp rồi có thai, sinh được một bé trai hiện đang học lớp 6. Em thấy mọi người vẫn hay kì thị, thái độ không mấy thân thiện với cô ấy. Con cô ấy bị gọi là “thằng không bố”. Nhiều người ác ý, bảo là “không có lửa thì làm sao có khói”. Họ suy diễn cô ấy là người không ra gì, đi chơi đêm mới bị hiếp. Còn em lại thấy cô ấy là người lạc quan, thương con, tốt tính. Kẻ hiếp cô ấy, đến giờ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bạn từng bị quấy rối hay tấn công tình dục? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn và góp phần thay đổi thực trạng này. Bài viết xin gửi về địa chỉ bbt@luatkhoa.org.

Luật Khoa đảm bảo giữ kín danh tính tác giả. 

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Ảnh: health.gaijinpot.com. Ảnh: health.gaijinpot.com.
Xã hội2 weeks ago

COVID-19 – Chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chủ nghĩa cá nhân?

Dịch từ bài “The world after Covid-19: Unless we are alert, the pandemic could become the last nail in individualism’s...

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế2 months ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế2 months ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế3 months ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin3 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế3 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự3 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Bài đọc nhiều