Connect with us

Hộp thư

Trả lời các anh: Con gái bị sờ soạng có sướng không?

Published

on

Tranh minh hoạ: behance.net.

Sau khi câu chuyện “Tôi bị quấy rối tình dục trên xe bus và trên đường phố như thế nào” của em được Luật Khoa đăng tải, em thấy rất nhiều người vào ủng hộ. Họ khuyên nên có cách phòng vệ, bảo vệ bản thân và có cả một số bạn chia sẻ những câu chuyện bị sàm sỡ. Em rất cảm ơn lời chia sẻ của mọi người.

Nhưng bên cạnh đó, có một số người đàn ông đưa ra quan điểm là “đám con gái được sờ sướng bỏ mẹ, kêu gào cái gì”. Vâng, các bác hãy đặt mình vào cảm giác của người bị dâm ô, tự nhiên bị ai đó sờ soạng, rồi bình phẩm về cơ thể như cái gì đó ngắn dài to bé, liệt xem có vui không ạ? Nếu người đó là vợ, con gái, chị em gái của người có ý nghĩ này bị dâm ô, liệu họ có bảo sướng không ạ? Hay là tức giận lồng lộn lên và cảm thấy bị xúc phạm?

Con gái không phải hoa để ngắt, không phải đối tượng để trêu ghẹo.

Rồi có bác lại bảo đại ý “đàn ông không làm vậy thì bị nữ giới chê sinh lý có vấn đề”. Cá nhân em thấy những người có vấn đề sinh lý mới nghĩ vậy. Yếu mới cố tìm cách lấp liếm, che giấu qua hành động vô văn hóa đó, tạo lớp vỏ cho người ngoài nhìn vào nghĩ mình “bình thường”.

Một số đổ lỗi do con gái ăn mặc hở hang, như “gái ngành”. Thử hỏi nếu tâm không đục thì sao bị ảnh hưởng bởi mấy thứ phù phiếm đó? Cá nhân em rất ít khi mặc váy (trừ khi đi chơi), còn lại vẫn mặc quần bò, áo phông/sơ-mi kín đáo, sao thỉnh thoảng vẫn bị sàm sỡ? Việc đổ lỗi cho nạn nhân, em thấy đó là lập luận của những kẻ thiếu văn hóa, biến thái đưa ra để bao biện cho hành vi sai trái của mình.

Chừng nào mọi người còn đổ lỗi cho nạn nhân, còn có cái nhìn ác cảm với người bị sàm sỡ, chừng nào còn tư tưởng con gái là để trêu ghẹo, bông đùa, thì tình trạng này không thể thuyên giảm, các nạn nhân không dám lên tiếng bảo vệ mình. Đừng đợi những cái to lớn mang tầm vĩ mô thay đổi mà hãy thay đổi chính mình từ những điều nhỏ nhặt nhất, từ cách nhìn nhận của bản thân về vấn đề này, đến việc cùng nhau đứng lên bảo vệ những nạn nhân bị dâm ô.

Và các ông bố bà mẹ thay vì dạy con gái phải cảnh giác với đàn ông, sao không dạy con trai họ tôn trọng và đối xử tốt với con gái? Mong họ quan tâm đến giáo dục nhân cách, giới tính của con em mình đúng cách (thôi bao biện đổ lỗi cho trường lớp, xã hội), như vậy mới có thể thay đổi từ tận gốc rễ của vấn đề.

H.P


Bạn từng bị quấy rối hay tấn công tình dục? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn và góp phần thay đổi thực trạng này. Bài viết xin gửi về địa chỉ bbt@luatkhoa.org.

Luật Khoa đảm bảo giữ kín danh tính tác giả. 

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Ảnh: health.gaijinpot.com. Ảnh: health.gaijinpot.com.
Xã hội2 weeks ago

COVID-19 – Chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chủ nghĩa cá nhân?

Dịch từ bài “The world after Covid-19: Unless we are alert, the pandemic could become the last nail in individualism’s...

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế2 months ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế2 months ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế3 months ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin3 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế3 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự3 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Bài đọc nhiều