Connect with us

Môi trường

Các nhà khoa học Mỹ lên án chính quyền Trump kiểm duyệt các nghiên cứu về biến đổi khí hậu

Published

on

Công viên Quốc gia Yellowstone. Ảnh: Vice News

Hôm thứ Năm, 26/7, các nhà khoa học và cựu quan chức Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã chỉ trích gay gắt cơ quan này, cáo buộc các quan chức cao cấp nhất ở đây về việc thường xuyên phớt lờ và kiểm duyệt các nghiên cứu của họ, vốn có đề cập đến biến đổi khí hậu do con người gây ra, tờ VICE News đưa tin.

Những lời chỉ trích này được đệ trình lên Tiểu ban Hạ viện về Tài nguyên Thiên nhiên, bao gồm một danh sách các cáo buộc chống lại Bộ Nội vụ – nơi quản lý và bảo tồn tài nguyên trên các vùng đất liên bang.

“Những nhà lãnh đạo này không chỉ phớt lờ các nhà khoa học và các chuyên gia, mà họ còn vượt quá giới hạn bằng cách tích cực trù dập những người này”, ông Joel Clement, cựu Giám đốc của Viện Phân tích Chính sách của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ khai trước uỷ ban.

“Chuyện rõ như ban ngày là chính quyền này không hứng thú gì với khoa học”, Chủ tịch Tiểu ban Raul Grijalva (đảng Dân chủ) nói trong phiên điều trần. “Có một số cơ quan trong chính quyền Trump tấn công vào khoa học còn dữ dội hơn Bộ Nội vụ”.

Maria Caffrey, một nhà khoa học trước đây làm việc cho Cục Dịch vụ Công viên Quốc gia – một cơ quan nằm trong Bộ Nội vụ – đã khai chứng rằng vào năm 2013, cấp trên của cô yêu cầu cô tiến hành một nghiên cứu về việc biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến mực nước biển như thế nào (điều có thể đe dọa an ninh của các vườn quốc gia ven biển).

Mặc dù Caffrey đã đệ trình báo cáo nghiên cứu của mình vào đầu năm 2017, cô nói rằng cấp trên của cô đã trì hoãn việc xuất bản báo cáo trong nhiều tháng, và vào tháng 12 cùng năm đã yêu cầu cô xóa các dữ liệu tham chiếu về hiện tượng biến đổi khí hậu do con người gây ra

Khi Caffrey từ chối, các quan chức cấp cao của Cục Dịch vụ Công viên Quốc gia đã đe dọa sẽ xóa các tài liệu tham khảo mà không có sự đồng ý của cô hay từ chối công bố toàn bộ báo cáo. Và khi nhà khoa học Caffrey rời khỏi văn phòng vào đầu năm 2018 để nghỉ thai sản, cấp trên của cô đã xóa các tài liệu tham khảo này và viết lại một số phần của báo cáo, Caffrey nói.

Ông Clement, trước đây là Giám đốc Văn phòng Phân tích Chính sách của Bộ Nội vụ, đã khai chứng rằng, sau khi nói về mối đe dọa của biến đổi khí hậu tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc năm 2017, ông đã bị điều chuyển công tác sang một bộ phận mà ông không có kinh nghiệm.

“Có đến hàng tá vụ luân chuyển công tác tương tự như trường hợp của tôi diễn ra ở Bộ Nội vụ”, ông Clement nói.

Andrew Rosenberg, giám đốc Trung tâm vì Khoa học và Dân chủ tại Hiệp hội các nhà khoa học phi lợi nhuận, đã chỉ ra một số vụ tấn công vào khoa học trong các cơ quan hành chính của Tổng thống Trump, dẫn chứng các phiên điều trần của quốc hội và các báo cáo truyền thông.

Một nhà khoa học cũng từng làm việc cho Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, được Rosenberg dẫn chứng như là nạn nhân của một trong 110 lần chính quyền Trump gây khó dễ cho các nhà khoa học. Các ví dụ mà Rosenberg cung cấp bao gồm việc giữ lại các bản ghi chép của nhân viên về hoạt động dầu khí ở Alaska và cắt tài trợ cho các nhóm nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với động vật hoang dã.

Nhưng các thành viên đảng Cộng hòa của ủy ban đã bác bỏ các cáo buộc nêu trên. Họ nhấn mạnh rằng các nhà khoa học đã từng cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm, bao gồm cả George W. Bush và Barack Obama, đã trả thù các nhân viên và giữ lại các báo cáo về biến đổi khí hậu.

“Hôm nay, lắng nghe một số thành viên tham gia phiên điều trần của chúng ta, các bạn có lẽ đang nghĩ rằng chính quyền Trump là người duy nhất có vấn đề liên quan đến tính liêm chính khoa học. Đó chắc chắn không phải là trường hợp duy nhất”, ông Jody Hice, một đảng viên Cộng hòa từ Georgia, nói.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Ủng hộ Luật Khoa tiếp tục sứ mệnh truyền bá kiến thức pháp luật, nhân quyền.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Hong Kong

Kiểm chứng1 day ago

Kiểm chứng: Câu chuyện về vị CEO anh hùng của Cathay Pacific có thật hay không?

Vài ngày qua, một bản tin đã gây ấn tượng mạnh trên các trang mạng xã hội của Đài Loan,...

Công pháp Quốc tế2 days ago

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?

Tiêu đề nghe có vẻ rất buồn cười. Hong Kong là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, dù có được...

Xã luận6 days ago

Hong Kong: đâu là gián, đâu là người?

Có một mẩu đối thoại được nhiều người Hong Kong lan truyền gần đây trên các trang mạng xã hội....

Quốc tế6 days ago

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong trên bàn nghị sự Mỹ

Một trong những thông điệp của người biểu tình Hong Kong là kêu gọi Mỹ thông qua Dự luật Nhân...

Quốc tế2 weeks ago

Hong Kong, nhìn từ Trung Nam Hải

Tầm quan trọng kinh tế của Hong Kong trong mối tương quan với Trung Quốc đã giảm đáng kể, nhưng...

Thời sự Quốc tế3 weeks ago

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền...

Xã luận1 month ago

Hong Kong và cơn ác mộng mang tên “công an trị”

Đêm hôm qua, 21/7/2019, có lẽ là cơn ác mộng dài nhất của người Hong Kong trong nhiều năm trở...

Bài đọc nhiều