Connect with us

Thời sự Quốc tế

Đài Loan: Quốc dân đảng giới thiệu nhân vật thân Trung Quốc ứng cử tổng thống

Published

on

Ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) tuyên bố muốn thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Thị trưởng thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) Han Kuo-yu chính thức vượt qua các đối thủ trong nội bộ Quốc dân đảng để đại diện đảng này tranh cử tổng thống năm 2020, tờ Taiwan News đưa tin hôm nay, 15/7.

Ông Han Kuo-yu (Hàn Quốc Du) giành chiến thắng trong cuộc thăm dò toàn quốc của Quốc dân đảng (Kuomingtang) để chọn ứng cử viên cho cuộc đua tổng thống, với hơn 44% phiếu bầu. Ông đánh bại ứng viên cùng đảng là chủ tịch tập đoàn Foxconn, doanh nhân tỷ phú Terry Gou, cũng là một nhân vật thân Bắc Kinh, người chỉ nhận được 27,73%.

Cựu thị trưởng Đài Bắc, Eric Chu, đứng ở vị trí thứ ba với 17,9%, theo sau là cựu ủy viên quận Đài Bắc Chou Hsi-wei với 6,02% và giáo sư Đại học Quốc gia Đài Loan Chang Ya-chung với 3,544% số phiếu bầu.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ 6:30 chiều đến 10 giờ các ngày từ 8/7 đến 14/7, với mục đích thu thập 15.000 mẫu câu hỏi khảo sát từ danh sách hơn sáu triệu số điện thoại. Cuộc thăm dò của Quốc Dân Đảng chỉ bao gồm các số điện thoại cố định, trái ngược với đảng Dân tiến (DPP) khi kết hợp cả điện thoại di động vào cuộc thăm dò chính.

Sau cuộc thăm dò của đảng Dân tiến được tổ chức vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Đài Loan đương nhiệm Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã đánh bại đối thủ của bà là ông William Lai với 8,2 điểm phần trăm, chiếm 35,6768% số phiếu bầu. Giờ đây, khi hai đảng chính đã hoàn thành quá trình đề cử của họ, cuộc đua tổng thống Đài Loan đang hình thành một cuộc đấu giữa bà Thái và ông Hàn.

Dự cảm về chiến thắng của ông Hàn Quốc Du, tỷ phú Fox Conn Terry Gou trước đó cho biết ông sẽ đưa ra một thông báo quan trọng về tương lai chính trị của mình trong hôm nay, với nhiều nguồn tin tiết lộ ông có thể sẽ tuyên bố rời khỏi Quốc dân đảng và tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 11/1/2020 với tư cách ứng viên độc lập. Cùng ý định với ông Terry Gou, Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je hôm thứ Năm tuần trước (11/7) cũng tuyên bố ông sẽ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập nếu Thị trưởng thành phố Cao Hùng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc dân đảng.

Quốc dân Đảng về mặt hình thức luôn chống lại chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, nhưng đảng này cũng không phủ nhận mối quan hệ thân Bắc Kinh của họ. Ông Hàn đi thăm Trung Quốc và gặp gỡ với hàng loạt quan chức nước này từ rất sớm sau khi đắc cử chức thị trưởng Cao Hùng. Quan điểm thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng Cao Hùng hồi tháng 11/2018.

Ông được đánh giá là một chính trị gia dân tuý, nổi lên nhanh chóng chỉ trong vài tháng trước cuộc bầu cử thị trưởng Cao Hùng. Với chiến thuật tranh cử dựa trên các phương pháp phi truyền thống, ngôn ngữ mạnh bạo, các tuyên ngôn thiếu cơ sở thực tế, ông bị nhiều bên chỉ trích là một mối đe doạ cho nền dân chủ non trẻ của Đài Loan.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế3 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều