Connect with us

Thời sự Quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Trump phát ngôn phân biệt chủng tộc

Published

on

Bốn nữ dân biểu da màu họp báo trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: USA Today.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba, 16/7, đã thông qua nghị quyết lên án việc Tổng thống Donald Trump công kích bốn nữ dân biểu của đảng Dân chủ gốc nước ngoài trên Twitter, gọi đây là “những bình luận phân biệt chủng tộc, làm gia tăng và hợp pháp hóa tình trạng thù địch người da màu và công dân mới của Mỹ”. Nghị quyết cũng chỉ trích việc Trump coi người nhập cư và xin tị nạn là “những kẻ xâm lược”, CNN đưa tin.

Nghị quyết giành được 240 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Bốn dân biểu đảng Cộng hoà và một dân biểu độc lập ủng hộ nghị quyết này cùng với toàn bộ dân biểu đảng Dân chủ.

Từ hôm 14-15/7, ông chủ Nhà Trắng liên tiếp hứng làn sóng chỉ trích sau khi phát biểu rằng các nữ dân biểu Dân chủ gốc nước ngoài không có quyền phàn nàn về cách điều hành chính phủ Mỹ, đồng thời khuyên họ “trở về để giúp cải thiện quê hương mình, nơi tội ác tràn ngập và bị tàn phá”. 

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump đã gây áp lực để các dân biểu đảng Cộng hòa không ủng hộ nghị quyết này.

“Những tweet đó KHÔNG PHẢI là phân biệt chủng tộc. Tôi không có máu phân biệt chủng tộc trong người…Cái gọi là cuộc bỏ phiếu này là trò lừa bịp của đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa không nên thể hiện ‘điểm yếu’ và ‘rơi vào bẫy” của họ’, ông Trump viết. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông “thực sự tin” các nữ nghị sĩ Dân chủ thù ghét nước Mỹ. 

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Điện Capitol, “bộ tứ da màu” nói rằng ông Trump đang cố gắng “gây chia rẽ” và “đánh lạc hướng sự chú ý” khỏi “những chính sách thất bại về nhập cư, y tế và thuế quan”.

“Bộ tứ da màu” là nhóm dân biểu da màu trẻ tuổi lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ, được biết đến ngoài Ocasio-Cortez – người gốc Puerto Rico sinh ra ở New York, còn có Rashida Tlaib (bang Michigan), Ilhan Omar (bang Minnesota) và Ayanna Pressley (bang Massachusetts). Tất cả bốn người đều là công dân Mỹ song chỉ có một người sinh ra tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ từng đưa ra nhiều bình luận bị coi là phân biệt chủng tộc, như việc mô tả một số nước châu Phi là “dơ bẩn” khi đề cập tới “cuộc xâm lược” của những người di cư vào năm ngoái. Ông còn bị chỉ trích vì ủng hộ giả thuyết cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama không thể trở thành tổng thống hợp pháp do không sinh ra tại Mỹ, dù Obama đã công bố giấy khai sinh để bác bỏ cáo buộc này.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Đại dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế20 hours ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Xã hội20 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Làm việc từ xa

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images. Một bác sĩ đang đọc hình chụp CT của một bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 5/3/2020. Ảnh: Barcroft Media via Getty Images.
Xã hội2 days ago

3 cách xét nghiệm COVID-19 là gì và chính xác tới đâu?

Như chúng ta đã biết, để chống dịch bệnh, chúng ta cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên,...

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Xã hội2 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội3 days ago

4 lý do vì sao cần xét nghiệm càng nhiều càng tốt

“Anh không thể bịt mắt mà dập lửa, cũng như không thể dập dịch mà không biết ai đang bị...

Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Dịch vụ y tế từ xa sẽ ngày càng phổ biến

Thế giới xung quanh, cũng như bản thân chúng ta, thay đổi từng giờ từng phút một. Không mấy người...

Một người đeo khẩu trang tại khu vực Đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý, ngày 7/3/2020. Ảnh: Alberto PIZZOLI / AFP. Một người đeo khẩu trang tại khu vực Đấu trường La Mã ở thủ đô Roma, Ý, ngày 7/3/2020. Ảnh: Alberto PIZZOLI / AFP.
Thể chế4 days ago

Dân chủ đang thất thủ trước đại dịch?

"Vấn đề không phải là ý thức hệ chính trị. Vấn đề là năng lực” - Michael Dukakis

Bài đọc nhiều