Connect with us

Kiểm chứng

Kiểm chứng: Có đúng “Nga triệu tập Đại sứ Trung Quốc về việc xâm phạm Bãi Tư Chính”?

Published

on

Ảnh: Luật Khoa

Vài ngày qua, một bài viết với tiêu đề “Nga triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc xâm phạm Bãi Tư Chính”, được đăng trên trang “Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc” (vnctq.com) vào ngày 23/7/2019, được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Nội dung bài viết này nói rằng “ngày 22/7, Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Viktorovich Lavrov triệu tập đại sứ Trung Quốc, ông Lý Huy tới để cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển tại khu vực phía Nam Biển Đông.”

“Cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga cho rằng: “Trung Quốc đã có hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn khu vực. Trung Quốc đã cố tình vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển, thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế vốn là cơ sở duy trì hòa bình, ổn định khu vực.” (trích)

Tuy nhiên, bài viết này có nhiều điểm đáng nghi vấn như sau:

1. Bài báo không trích dẫn nguồn tin.

Bài báo này chỉ đơn thuần đưa ra thông tin mà không trích dẫn từ bất kì nguồn tin nào, cũng không có hình ảnh nào về sự kiện Ngoại trưởng Nga triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Nga, ông Lý Huy, để cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển tại khu vực phía Nam Biển Đông.

2. Chúng tôi không tìm được nguồn tin quốc tế nào đưa tin về sự kiện này.
  • Tìm kiếm trên Goole với cụm từ khoá “Vanguard Bank” (tên quốc tế của bãi Tư Chính) và “Russia”, chúng tôi không tìm thấy bất kì một nguồn tin tiếng Anh nào đưa tin về một cuộc gặp mặt giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov và Đại sứ Trung Quốc tại Nga, ông Lý Huy như nội dung của bài báo trên.
  • Website của Bộ Ngoại giao Nga không có bản tin nào về một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga với Đại sứ Trung Quốc trong tháng 7/2019. Cuộc gặp gần nhất của ông với một quan chức Trung Quốc là vào ngày 22/5, khi ông hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Kyrgyzstan.
  • Website của Bộ Ngoại giao Nga cũng không có thông tin gì về việc triệu tập Đại sứ Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông như bản tin trên đưa.
3. Báo chí nhà nước Việt Nam không có thông tin về sự kiện trên.
4. Trang “Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc” từng đưa tin không có cơ sở.

Đây không phải là tin bài duy nhất mà trang “Tạp chí nghiên cứu Trung Quốc” đưa tin không có cơ sở về tình hình Biển Đông. 

Ngày 24/7/2019, họ đăng bài “Tổng thống Trump thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính”. Tuy nhiên, bài chứa đựng nhiều thông tin không có cơ sở đã được Luật Khoa phân tích trong bài viết “Kiểm chứng: “Tổng thống Trump thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính?”

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Ủng hộ Luật Khoa tiếp tục sứ mệnh truyền bá kiến thức pháp luật, nhân quyền.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Hong Kong

Kiểm chứng1 day ago

Kiểm chứng: Câu chuyện về vị CEO anh hùng của Cathay Pacific có thật hay không?

Vài ngày qua, một bản tin đã gây ấn tượng mạnh trên các trang mạng xã hội của Đài Loan,...

Công pháp Quốc tế2 days ago

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?

Tiêu đề nghe có vẻ rất buồn cười. Hong Kong là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, dù có được...

Xã luận6 days ago

Hong Kong: đâu là gián, đâu là người?

Có một mẩu đối thoại được nhiều người Hong Kong lan truyền gần đây trên các trang mạng xã hội....

Quốc tế6 days ago

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong trên bàn nghị sự Mỹ

Một trong những thông điệp của người biểu tình Hong Kong là kêu gọi Mỹ thông qua Dự luật Nhân...

Quốc tế2 weeks ago

Hong Kong, nhìn từ Trung Nam Hải

Tầm quan trọng kinh tế của Hong Kong trong mối tương quan với Trung Quốc đã giảm đáng kể, nhưng...

Thời sự Quốc tế3 weeks ago

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền...

Xã luận1 month ago

Hong Kong và cơn ác mộng mang tên “công an trị”

Đêm hôm qua, 21/7/2019, có lẽ là cơn ác mộng dài nhất của người Hong Kong trong nhiều năm trở...

Bài đọc nhiều