Connect with us

Quyền con người

Nhân viên Úc thắng kiện công ty cũ sau khi bị sa thải vì từ chối quét vân tay

Published

on

Liệu việc ép nhân viên quét vân tay có phải là hợp pháp? Ảnh: Getty.

Jeremy Lee, đến từ tiểu bang Queensland, Australia, đã thắng kiện công ty cũ trong một vụ kiện mang tính bước ngoặt sau khi ông bị công ty Superior Wood Pty Ltd sa thải vì từ chối sử dụng máy quét dấu vân tay để chấm điểm giờ làm việc, theo Business Insider Australia.

Ông Lee đã kiện hãng của mình vì sa thải không công bằng, với lý do ông có quyền từ chối việc thu thập dữ liệu sinh trắc học của mình. Ông Lee lập luận rằng Superior Wood đã vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư của nước này.

Lee đã đệ đơn kiện lên Ủy ban Lao động Công bằng Úc vào tháng 3 năm 2018. Ủy ban xem xét và vào tháng 6 đã ra phán quyết ủng hộ công ty Superior Wood, kết luận rằng chính sách lấy dấu vân tay là hợp lý và do đó nhân viên có nghĩa vụ phải tuân thủ.

Không hài lòng với kết quả của vụ kiện, ông Lee quyết định tự bào chữa cho mình và kháng cáo quyết định trên vào tháng 11 năm 2018, thách thức Đạo luật Quyền riêng tư của Úc và đặt câu hỏi về quyền sở hữu dữ liệu của mỗi cá nhân.

Ngày 1 tháng 5 năm 2019, Ủy ban đã ra phán quyết phúc thẩm có lợi cho ông, nói rằng ông có quyền từ chối cung cấp dữ liệu sinh trắc học của mình cho công ty và việc ông bị sa thải khỏi công ty là không công bằng.

Vụ việc cũng giải quyết những lo ngại của ông Lee, rằng dữ liệu của ông có thể được chia sẻ với bên thứ ba.

“Chúng tôi chấp nhận đơn kiện của ông Lee, rằng một khi thông tin sinh trắc học được số hóa, có thể rất khó ngăn nó bị chuyển cho các bên thứ ba, bao gồm cả cho mục đích thương mại”, tài liệu vụ kiện viết.

Vụ việc của ông Lee là trường hợp đầu tiên ở Úc đặt câu hỏi về việc thu thập và sở hữu dữ liệu sinh trắc học, và nhấn mạnh mối lo ngại gia tăng về quyền riêng tư cá nhân.

“Tôi kiên quyết khẳng định rằng dữ liệu sinh trắc học của tôi là của tôi. Việc tôi phản đối [công ty cũ] là vì tôi sở hữu dữ liệu đó. Anh không thể lấy nó đi được. Ai muốn lấy thì phải được tôi đồng ý”, ông Lee nói.

“Nếu ai đó kiểm soát được dữ liệu sinh trắc học của tôi họ có thể dùng nó cho mục đích của họ, có lợi cho họ, không phải cho tôi. Đó là một sự lạm dụng”.

Các vụ kiện liên quan đến việc thu thập dữ liệu sinh trắc học đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây. Vào tháng 1/2019, Tòa án Tối cao Illinois (Mỹ) đã ra phán quyết có lợi cho gia đình của một thiếu niên bị thu thập dấu vân tay tại công viên giải trí Six Flags khi ông đến thăm vào năm 2014. Gia đình nói rằng cả họ và con trai họ đều không được thông báo về lý do tại sao lại bị thu thập dấu vân tay hoặc nơi sẽ lưu trữ. Điều đó vi phạm Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của tiểu bang.

Các trường hợp liên quan đến thu thập dữ liệu sinh trắc học chống lại các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google và Snapchat cũng đã được đưa ra xét xử.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế3 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều