Connect with us

Thời sự Quốc tế

Trump nói Ấn Độ nhờ giải quyết xung đột ở Kashmir. Ấn Độ ngay lập tức bác bỏ.

Published

on

Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng hôm 22/7. Ảnh: Bloomberg News

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo chí rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị ông giúp hòa giải cuộc xung đột giữa Ấn Độ với Pakistan. Chính phủ Ấn Độ ngay sau đó lên tiếng bác bỏ thông tin này vào hôm thứ Hai, 22/7/2019.

Theo tờ Business Insider, trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hỏi rằng liệu ông có thể can thiệp và làm trung gian hòa giải để giải quyết cuộc xung đột ở Kashmir hay không.

Ông Trump nói: “Tôi đã gặp Thủ tướng Modi hai tuần trước, ông ấy thực sự đã nói ‘Ông có muốn trở thành người hòa giải hoặc trọng tài không?’ Tôi hỏi ‘Ở đâu?’, ông đáp, ‘Kashmir’, bởi vì cuộc xung đột đã xảy ra nhiều năm nay rồi”.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar đã viết trên Twitter với nội dung “Modi không đưa ra đề nghị nào như vậy”.

“Chúng tôi đã thấy Tổng thống Mỹ phát biểu với báo chí rằng ông sẵn sàng làm trung gian giải quyết các vấn đề ở Kashmir, nếu như Ấn Độ & Pakistan đề nghị. Thủ tướng Narendra Modi không hề đưa ra yêu cầu nào như vậy với Tổng thống Mỹ.”

Kumar nói thêm rằng: Lập trường nhất quán của Ấn Độ là tất cả các vấn đề còn tồn tại với Pakistan chỉ được thảo luận song phương. Bất kỳ cam kết nào với Pakistan sẽ chấm dứt ngay nếu xảy ra khủng bố xuyên biên giới. Hiệp định Shimla và bản Tuyên bố Lahore là cơ sở để giải quyết song phương tất cả các vấn đề giữa Ấn Độ và Pakistan.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Kashmir có khoảng 18 triệu người sinh sống. Đây là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan từ năm 1947. Ấn Độ đang kiểm soát khoảng 45% và Pakistan là 35%. Trung Quốc cũng chiếm giữ một phần lãnh thổ sau cuộc chiến tranh với Ấn Độ vào năm 1962 và giành quyền kiểm soát khoảng 20% khu vực này.

Xung đột ở Kashmir vẫn đang tiếp diễn gây ra các vụ đụng độ dữ dội và chết chóc. Đầu năm nay, căng thẳng tại khu vực này làm dấy lên mối lo ngại rằng Ấn Độ và Pakistan – hai cường quốc hạt nhân – có thể sẽ xảy ra chiến tranh.

Các nhà khoa học nhận định nếu xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giới hạn giữa Ấn Độ và Pakistan, nó có thể phá hủy khí hậu trái đất và gây ra nạn đói toàn cầu.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Ủng hộ Luật Khoa tiếp tục sứ mệnh truyền bá kiến thức pháp luật, nhân quyền.


Xem danh sách các khoản đóng góp năm 2017 tại đây.

Hong Kong

Kiểm chứng1 day ago

Kiểm chứng: Câu chuyện về vị CEO anh hùng của Cathay Pacific có thật hay không?

Vài ngày qua, một bản tin đã gây ấn tượng mạnh trên các trang mạng xã hội của Đài Loan,...

Công pháp Quốc tế2 days ago

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?

Tiêu đề nghe có vẻ rất buồn cười. Hong Kong là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, dù có được...

Xã luận6 days ago

Hong Kong: đâu là gián, đâu là người?

Có một mẩu đối thoại được nhiều người Hong Kong lan truyền gần đây trên các trang mạng xã hội....

Quốc tế6 days ago

Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong trên bàn nghị sự Mỹ

Một trong những thông điệp của người biểu tình Hong Kong là kêu gọi Mỹ thông qua Dự luật Nhân...

Quốc tế2 weeks ago

Hong Kong, nhìn từ Trung Nam Hải

Tầm quan trọng kinh tế của Hong Kong trong mối tương quan với Trung Quốc đã giảm đáng kể, nhưng...

Thời sự Quốc tế3 weeks ago

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền...

Xã luận1 month ago

Hong Kong và cơn ác mộng mang tên “công an trị”

Đêm hôm qua, 21/7/2019, có lẽ là cơn ác mộng dài nhất của người Hong Kong trong nhiều năm trở...

Bài đọc nhiều