Connect with us

Thời sự Quốc tế

WSJ: Thương chiến không giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại

Published

on

Tổng thống Donald Trump và khẩu hiệu "Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ" trong một cuộc mít-ting. Ảnh: Shutterstock.

Thương chiến đang làm thay đổi chuỗi cung ứng hàng hoá tới Mỹ, chứ không giúp giảm thâm hụt thương mại.

Đó là nhận định trong bài xã luận “Why Vietnam loves Donald Trump” đăng ngày 10/7/2019 của Ban biên tập tờ Wall Street Journal.

Theo bài báo, sau 30 tháng kể từ khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục nhập siêu. Đó không phải là vấn đề, bởi thâm hụt thương mại không có hậu quả kinh tế gì ghê gớm. Nhưng trong diễn ngôn của ông Trump, đây lại là một hiểm hoạ rõ ràng và hiện hữu.

WSJ cho rằng ông Trump không nên ám ảnh quá nhiều về chuyện thâm hụt thương mại, bởi những chính sách kinh tế khác của ông đang thành công. Chính sách cắt giảm thuế và giảm quy định pháp luật can thiệp vào thị trường đang giúp nền kinh tế vững mạnh hơn, tạo ra một khoản thặng dư vốn từ khắp nơi trên thế giới. Khoản thặng dư vốn này bù lại được cho thâm hụt thương mại. Đây là một dấu hiệu tốt của kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, chính sách áp đặt các hàng rào thuế quan của ông không giúp cắt giảm thâm hụt thương mại, mà chỉ làm thay đổi chuỗi cung ứng hàng nhập khẩu tới Mỹ mà thôi. Nói cách khác, nó chỉ thay đổi nguồn hàng đến Mỹ, chứ không thay đổi khối lượng nhập khẩu. Các hãng xưởng đang rời khỏi Trung Quốc, nhưng họ không sang Mỹ. Họ chuyển sang Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, và Malaysia.

Trong khi hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tới Mỹ giảm 12,3% từ tháng 1 tới tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, thì Việt Nam tăng 36,4%, Đài Loan tăng 22,5%, và Hàn Quốc tăng 12,4%.

WSJ cho rằng, để tránh thuế, khả năng cao hàng Trung Quốc đã chạy sang các nước thứ ba trước khi được xuất sang Mỹ. Một dấu hiệu của việc này là lượng máy vi tính và hàng điện tử nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc tăng tương ứng với lượng hàng cùng loại Việt Nam xuất sang Mỹ.

Ông Trump khuyến khích các hãng, trong đó có Apple, trở về Mỹ như một giải pháp dễ dàng để tránh thuế nhập khẩu. Tuy vậy, Apple lại đang cân nhắc chuyển từ 15% đến 30% năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á hoặc Mexico. Lý do có thể đơn giản là chi phí sản xuất ở Kuala Lumpur vẫn rẻ hơn tiểu bang thuộc loại nghèo nhất của Mỹ là Kentucky.

Dòng chuyển hướng thương mại này còn có thể sẽ khiến cho Mỹ mất thêm nhiều việc làm. Nếu ông Trump mở rộng áp thuế nhập khẩu lên các nước khác trên thế giới, nhất là với ngành ô-tô, Mỹ sẽ mất khoảng 30 nghìn việc làm trong ngành điện tử, 48 nghìn việc làm trong ngành cơ khí, và hơn 50 nghìn việc làm trong ngành nông nghiệp. Dĩ nhiên, Trung Quốc cũng sẽ chịu thiệt hại lớn từ xu hướng này.

WSJ cho rằng thật ngốc nghếch khi đi lo lắng về thâm hụt thương mại, vốn là kết quả của những vấn đề lớn hơn nhiều so với thuế quan hay chính sách thương mại. Thách thức các thủ đoạn ăn cướp của Trung Quốc là đúng, và nó có thể giúp giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Nhưng thâm hụt thương mại nói chung vẫn sẽ tiếp tục và nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ ăn nên làm ra. Ông Trump không nên lo lắng quá nhiều và nên tận hưởng điều này.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Ảnh: health.gaijinpot.com. Ảnh: health.gaijinpot.com.
Xã hội2 weeks ago

COVID-19 – Chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài chủ nghĩa cá nhân?

Dịch từ bài “The world after Covid-19: Unless we are alert, the pandemic could become the last nail in individualism’s...

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế2 months ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế2 months ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế3 months ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin3 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế3 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự3 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Bài đọc nhiều