Connect with us

Thời sự Quốc tế

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Published

on

Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới ngày 1/8/2019. Ảnh: Al Drago/Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền Bắc Kinh – và cho rằng đây là vấn đề giữa Hong Kong và Trung Quốc, tờ Bloomberg đưa tin.

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, ngày 1/8/2019, TT Trump cho rằng “có lẽ đang có chuyện gì đó xảy ra ở Hong Kong, bởi vì khi bạn nhìn vào, bạn biết đấy, vào những gì đang xảy ra, họ đã có nhiều cuộc bạo loạn trong một thời gian dài”.

Trump khẳng định ông không biết thái độ của Trung Quốc về vấn đề này. “Có ai đó đã nói rằng, đến một lúc nào đó, họ sẽ muốn ngăn chặn chuyện này. Nhưng đó là chuyện giữa Hong Kong và giữa Trung Quốc, vì Hong Kong là một phần của Trung Quốc”.

[Nguyên văn: “But that’s between Hong Kong and that’s between China, because Hong Kong is a part of China” – hàm ý đây là chuyện giữa Hong Kong và Trung Quốc.]

“Họ phải tự xử lý việc này thôi. Họ không cần lời khuyên”, ông nói.

Tờ Hoàn Cầu thời báo, cơ quan của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngay lập tức đưa tin về phát biểu này của Tổng thống Trump và giật tít “Trump nói lên sự thật về bạo loạn ở Hong Kong“.

Việc Trump không can dự vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong có thể sẽ giúp ích cho các nhà lãnh đạo Hong Kong vốn đang được Bắc Kinh hậu thuẫn. Mặc dù nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nỗ lực bảo vệ quyền tự do biểu đạt của những người biểu tình. 

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra bên ngoài các đồn cảnh sát hồi đầu tuần này sau khi chính phủ Hong Kong bắt 44 người với cáo buộc bạo loạn, có mức án lên tới 10 năm tù.

Trung Quốc gần đây đã tìm cách đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những hành động của một số người biểu tình. Bắc Kinh nói rằng bạo loạn là “do Hoa Kỳ tạo ra” và gọi quốc gia này là một “bàn tay đen tối” đứng sau các cuộc biểu tình. 

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong đã dẫn lại lời phát biểu của Trump trong một tweet  cùng lời bình luận “Tôi hy vọng @realdonaltrump sẽ đánh giá lại quan điểm của mình dành cho Hong Kong với ý thức về những gì mà nước Mỹ đại diện cho, và xem xét lá thư [của các nghị sĩ] lưỡng đảng, lưỡng viện bao gồm Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Ben Cardin, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Mc Govern vừa gởi đến ông”.

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong đáp trả phát biểu của Tổng thống Trump. Ảnh: Twitter.

Một loạt các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào tháng Sáu và tháng Bảy vừa qua nhằm chống lại dự luật dẫn độ do chính phủ Hong Kong đề xuất. Ngày 12/6/2019, cuộc biểu tình lịch sử ước tính có gần hai triệu người tham gia.

Ngày 9/7, Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam, tuyên bố dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi “đã chết”. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn chưa hài lòng vì cho rằng bà chỉ đang “chơi chữ” khi không dùng chính xác cụm từ “rút lại hoàn toàn” dự luật.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn cho đến nay.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế3 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế4 weeks ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều