Connect with us

Quốc tế

Máy tính lượng tử: Quả bom địa chính trị đang chờ nổ

Published

on

Giám đốc Google, Pichai, bên bộ vi xử lý của chiếc máy tính lượng tử của hãng. Ảnh: technologyreview.com.

Ngày 5/11 vừa rồi, tờ Gzero của hãng phân tích địa chính trị Eurasia Group có đăng một dự báo ngắn gọn về tác động của máy tính lượng tử (quantum computing) tới quan hệ quốc tế. Và dự báo của họ có thể làm thay đổi cách chúng ta hình dung về tương lai thế giới.

Vốn dĩ Google vừa thông báo họ đã thiết kế được một máy tính lượng tử có tốc độ xử lý siêu nhanh, rút ngắn thời gian giải một bài toán từ 10 nghìn năm xuống còn 200 giây. Sẽ còn mất rất nhiều thời gian nữa để Google, hay bất cứ ai khác, chế tạo được một cỗ máy lượng tử vận hành được bên ngoài phòng lab, nhưng tính ứng dụng của máy tính lượng tử thực sự có tính đột phá, kể cả trong lĩnh vực địa chính trị.

Cả Mỹ, Trung Quốc, Nga và một số nước khác đều đang chạy đua trong lĩnh vực máy tính lượng tử. Tại sao? Không những chỉ vì chúng có khả năng cách mạng hoá ngành dược phẩm và chế tạo nguyên liệu, hay trả lời được những câu hỏi hóc búa về bản chất vũ trụ, mà chúng còn có thể bẻ được bất kỳ đoạn mã máy tính nào.

Ta hãy hình dung thế này: Để bẻ được khoá tài khoản ngân hàng hay mật mã kích hoạt bom hạt nhân, những máy tính mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay sẽ phải dò số trong một khoảng thời gian dài hơn cả tuổi thọ của vũ trụ. Nhưng một máy tính lượng tử đủ mạnh, với khả năng giải toán siêu nhanh như đã nói ở trên, có thể bẻ khoá xong trong vòng vài giờ đồng hồ, cho phép chủ nhân của nó tiếp cận những bí mật được mã hoá kỹ càng nhất của mọi quốc gia, mọi tổ chức.

Đây sẽ là một cơn địa chấn chính trị và là chuyện sẽ phải xảy ra. Câu hỏi không phải là nó có xảy ra hay không, mà sẽ xảy ra như thế nào. Một khi có ai đó đủ khả năng xâm nhập vào mọi bí mật quốc gia và tài khoản ngân hàng, không ai còn cảm thấy an toàn nữa, và xung đột toàn cầu nhiều khả năng sẽ bùng nổ.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Bài đọc nhiều