Connect with us

Thời sự trong nước

“Báo cáo Đồng Tâm”: Nỗ lực bạch hóa một vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Published

on

Ảnh: Nhà xuất bản Tự Do.

Một nhóm các nhà hoạt động vừa công bố một báo cáo cập nhật về vụ việc Đồng Tâm, cho thấy ít nhất 26 người dân Đồng Tâm đã bị bắt và cho đến nay gia đình vẫn chưa có thông tin về nơi giam giữ họ.

Báo cáo được xuất bản qua Nhà xuất bản Tự Do, do “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm”, gồm ba nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Will Nguyen, và Nguyễn Trường Sơn biên soạn. Đây là ấn bản nối tiếp một báo cáo tương tự được công bố lần đầu ngày 15/1.

“Báo cáo Đồng Tâm” hiện nay được cập nhật đến ngày 9/2, tức là tròn một tháng sau vụ tấn công của các lực lượng chức năng vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình và ba cảnh sát.

Báo cáo dài hơn 60 trang, song ngữ Anh-Việt, cung cấp cho độc giả Việt Nam và quốc tế một cái nhìn tương đối đầy đủ trong bối cảnh thông tin về vụ việc cho đến giờ vẫn mập mờ, mơ hồ, và bị chính quyền kiểm soát chặt.

Theo báo cáo, ít nhất 26 người dân Đồng Tâm đã bị bắt trong đêm ngày 8, rạng sáng ngày 9/1, và hiện nay gia đình vẫn chưa có thông tin về nơi giam giữ họ. Từ đó đến nay, được biết, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục truy lùng một số người (thành viên Tổ đồng thuận Đồng Tâm và/hoặc nhà hoạt động nhân quyền) để mở rộng vụ án.

Trong hoàn cảnh thông tin không minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin khó khăn, báo cáo Đồng Tâm là một nỗ lực lớn của nhóm tác giả nhằm giúp người đọc hiểu về vụ việc một cách nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Ngoài ra, như một tác giả viết trên facebook cá nhân, báo cáo sẽ giúp bạn đọc “nắm được những khái niệm căn bản về luật pháp và quyền con người”, “thấy ngay rằng vụ Đồng Tâm cần được điều tra độc lập, và mở rộng ra, chúng ta sẽ hiểu tại sao một quốc gia dân chủ nhất thiết phải có hệ thống tư pháp (tòa án, viện kiểm sát) độc lập cũng như các thiết chế công an, quân đội phải được phi chính trị hóa”.

Bạn đọc có thể tải báo cáo miễn phí tại đây (PDF), đọc trực tiếp tại website của Nhà xuất bản Tự Do tại đây.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Bài đọc nhiều