Connect with us

Xã hội

Dự báo hậu COVID-19: Giáo dục trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng hơn

Published

on

Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES
Một lớp học trực tuyến do Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh) tổ chức cuối tháng 2/2020 trong một nỗ lực đối phó với coronavirus. Ảnh: GREG BAKER/AFP VIA GETTY IMAGES

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của con người.


Việc đóng cửa trường học để phòng ngừa dịch bệnh lây lan gây ra nhiều phiền toái cho gia đình và xã hội, nhưng lại là một cú hích lớn cho hoạt động giáo dục trực tuyến.

Giống như chăm sóc y tế từ xa, từ một lựa chọn phụ tiện lợi và tiết kiệm chi phí, giờ đây trong bối cảnh cách ly cô lập, giáo dục trực tuyến trở thành lựa chọn an toàn, thậm chí là duy nhất để tiếp tục các hoạt động giảng dạy học tập.

Tại Trung Quốc, hàng chục triệu học sinh từ đủ các cấp buộc phải tham gia các lớp học online. Nhiều trường học phải gấp rút đào tạo nhân lực, chuẩn bị các công cụ, đưa bài giảng lên mạng. Ngay cả những môn học như giáo dục thể chất cũng được thiết kế giảng dạy qua mạng, nơi giảng viên truyền đạt các hướng dẫn và giám sát kết quả của học sinh từ xa. Giá trị cổ phiếu của các nền tảng và ứng dụng giảng dạy trực tuyến tại Trung Quốc tăng mạnh chỉ trong vài tháng đầu năm.

Việc đưa lớp học lên mạng không phải chuyện dễ dàng, nhất là khi đó là giải pháp tình thế để gấp rút đối phó với dịch bệnh.

Các tình huống dở khóc dở cười thường xuyên xảy ra, từ việc học sinh phải nhào ra khỏi toilet để kịp trả lời cuộc gọi video của giáo viên, hay học viên phải tắt máy ngưng buổi học giữa chừng khi người nhà la hét ồn ào, hoặc giảng viên thao thao bất tuyệt khi micro không bật…

Nhiều giáo viên chia sẻ khối lượng công việc còn tăng hơn bình thường. Giáo sư Yeung Yau-Yuen của Đại học Giáo dục Hong Kong (EdUHK) kể thỉnh thoảng ông phải ghi hình đến 10 video chỉ để cho một lớp học, và giờ phải chấm điểm từng sinh viên thay vì có thể cho điểm cả nhóm. Giáo sư Yeung cho rằng có sự khác biệt giữa mô hình các khóa học mở trực tuyến (Moocs – Massive Open Online Courses) và lớp học trực tuyến mà các trường đại học đang thực hiện. Mô hình Moocs cho phép người học chủ động học một mình, nhưng tỷ lệ bỏ học cao. Theo Yeung, nó không phải là mô hình các trường nên áp dụng, vì “giảng dạy trực tuyến cần hướng dẫn và tương tác trực tiếp càng nhiều càng tốt”.

Các lớp học online như của Yeung thực hiện có sự tham gia cùng lúc của tất cả sinh viên. Mỗi người đang ở một mình tại những địa điểm khác nhau, nhưng khi tập trung lại vào một thời điểm, tất cả đều có tinh thần và sự nhiệt tình cao hơn là học một mình, cho dù chỉ là tương tác qua các màn hình.

Tuy bùng nổ (một cách bất đắc dĩ) vào thời điểm hiện tại, không mấy người cho rằng giáo dục trực tuyến có thể thay thế hoàn toàn các trường học truyền thống. Trải nghiệm tương tác gặp gỡ trong khuôn viên nhà trường vẫn là thứ không gì có thể thay thế được. Chưa kể việc đào tạo online phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh của từng người.

Đối với Lizzie Winter, một giáo viên tiểu học tại Tuscany (Ý), những tuần gần đây căn hộ ở thuê gần bốn mét vuông (40 sq ft) của cô đã biến thành lớp học. Không gian riêng tư của cô trở thành studio ghi hình cho các bài giảng. Công việc và cuộc sống riêng của cô giờ đây trộn làm một, không tách ra được. Nhưng theo Lizzie, vấn đề lớn nhất đối với việc dạy và học qua mạng nằm ở phía học viên. Trường học nơi cô làm việc là một trường tư, nơi đa số các học sinh đều có điều kiện tương đối khá giả. Ít nhất mỗi học sinh đều có chiếc iPad cho riêng mình. Ở những nơi khác, giáo viên phải in bài giảng ra giấy, phát cho phụ huynh vào mỗi tuần. Học sinh và phụ huynh phải tự lo về chuyện học hành ra sao.

Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh kéo dài bao lâu, giáo viên và học sinh, trường học và gia đình, cùng với đó là chính quyền, sẽ phải tìm mọi cách làm quen và tối ưu hóa mô hình giảng dạy học tập từ xa này.

Nếu dịch kéo dài hay lặp lại hàng năm như cúm mùa, hoạt động giáo dục trực tuyến, tuy không thay thế hoàn toàn giáo dục truyền thống, sẽ sớm trở thành một thói quen cũ trong một xã hội mới.

(Còn nữa)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Hội trường Diên Hồng, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Chưa rõ nguồn.
Thể chế4 weeks ago

Ba dự án luật cần trình Quốc hội ngay sau dịch viêm phổi Vũ Hán

Giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bản thân đời sống người dân vẫn còn vô định. Tương lai kinh...

Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT. Trung Quốc có thể tranh thủ COVID-19 để giành thêm được quyền lãnh đạo thế giới? Ảnh: FT.
Quốc tế1 month ago

Trung Quốc muốn lãnh đạo, nhưng thế giới có đón nhận?

“Dịch bệnh corona lần này có thể là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng toàn cầu đầu tiên trong nhiều thập...

Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters. Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.
Quốc tế1 month ago

4 trở ngại khi kiện đòi bồi thường Trung Quốc vì coronavirus

Kể từ tháng Ba năm 2020, nhiều cá nhân, các nhóm hoạt động và các công ty luật lớn của...

Điểm tin2 months ago

Điểm tin: Indonesia trở thành nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ hai châu Á

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP. Trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 8/4/2019. Ảnh: AP.
Quốc tế2 months ago

5 điều bạn cần biết về WHO

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm ngừng tài trợ cho WHO dẫn đến nhiều tranh cãi về sự...

Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS. Bà Melinda Gates và chồng, Bill Gates. Ảnh: CBS.
Thời sự2 months ago

Melinda Gates: Tăng tài trợ cho WHO lên 250 triệu USD, nói Trump cắt tài trợ là “phi lý”

Bà Melinda Gates cho rằng việc cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nguy hiểm...

Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn. Một học sinh thuộc hộ nghèo ở quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn.
Xã hội2 months ago

Học online? Nghe rất hay. Nhưng nếu bạn không có tiền truy cập Internet thì sao?

Khi hàng ngàn trường học và đại học phải đóng cửa theo lệnh của chính phủ dưới chính sách hạn...

Bài đọc nhiều