Connect with us

Vụ án

“Báo cáo Đồng Tâm”: Bạch hóa và lưu trữ

Published

on

Bìa "Báo cáo Đồng Tâm". Ảnh: Chụp từ báo cáo.
Bìa "Báo cáo Đồng Tâm". Ảnh: Chụp từ báo cáo.

Nhà báo Phạm Đoan Trang và nhà hoạt động Will Nguyen vừa hoàn thành ấn phẩm có tên “Báo cáo Đồng Tâm” (“Dong Tam Report”), dày gần 130 trang, song ngữ Anh-Việt.

Tải về

Nội dung của báo cáo xoay quanh vụ tấn công của lực lượng công an vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đêm mồng 8, rạng sáng mồng 9/01/2020, và các diễn biến kể từ đó cho tới hết phiên xét xử sơ thẩm (7-14/9) vừa qua. 

Với 11 chương và phụ lục, báo cáo nỗ lực cung cấp cả thông tin nhanh lẫn kiến thức có giá trị dài hạn cho người đọc, như: hỏi nhanh đáp gọn, bối cảnh vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, đối sách của chính quyền, các điểm còn gây tranh cãi (chưa được làm rõ) trong vụ án, và đặc biệt, những vi phạm của cơ quan tố tụng đối với chính luật pháp Việt Nam, chưa kể vi phạm luật pháp quốc tế về nhân quyền. 

Có thể coi báo cáo là một dạng sách “chỉ dẫn” để độc giả có thể tìm hiểu về vụ Đồng Tâm một cách nhanh chóng mà vẫn tương đối đầy đủ. Hai tác giả cho biết đó là mục đích đầu tiên của họ khi viết tài liệu này. 

Họ cũng hướng tới một vài mục đích khác như: bạch hóa vụ việc, vận động quốc tế để bảo vệ quyền của các nạn nhân, và đặc biệt là lưu trữ hồ sơ vụ việc.

Với cấu trúc của cuốn báo cáo này, bạn không nhất thiết phải đọc từ đầu đến cuối mà có thể chỉ chọn đọc nhanh những phần mình thấy quan tâm. 

Bạn có thể đóng góp cho Luật Khoa một ly cà phê hoặc một cuốn sách mỗi tháng?

Đóng góp ngay hôm nay và trở thành một phần của Luật Khoa - một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Chúng tôi nói không với mọi hình thức kiểm duyệt và không đặt quảng cáo. Tìm hiểu thêm về Luật Khoa tại đây.

Đóng góp $2 mỗi tháng


Click to comment

Đóng góp

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.
>
Exit mobile version