Connect with us

Biếm họa

Biếm họa: Kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc

Published

on

Trung Quốc nổi tiếng toàn thế giới với việc biến mình thành một “ốc đảo Internet”. Hệ thống tường lửa hiệu quả của họ, vốn được mệnh danh là “Vạn lý Tường lửa”, ngăn cách người Trung Quốc với những thông tin mà họ cho là “nhạy cảm” ở bên ngoài.

Google mở văn phòng ở Trung Quốc năm 2006 và nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm được ưu thích ở đây. Họ nằm trong số ba công cụ tìm kiếm có thị phần lớn nhất, cùng với Baidu và Soso. Có thời điểm, họ nắm đến 36,2% thị phần tìm kiếm ở quốc gia đông dân này. Dĩ nhiên, đó là điều một chính phủ cấm đoán như Trung Quốc không thích. Ban đầu họ yêu cầu Google chặn một số từ khoá và gỡ bỏ một số thông tin nhạy cảm. Không chịu nổi “nhiệt” cùng những vụ tấn công của an ninh mạng Trung Quốc, Google quyết định rời bỏ thị trường đông dân nhất hành tinh này vào năm 2010.

Các công cụ mạng xã hội như Facebook, Youtube và Twitter cũng không có cửa vào được Trung Quốc. Người dùng nước này phải sử dụng các phần mềm đặc biệt để vượt qua bức “Vạn lý Tường lửa” do chính phủ dựng lên.

Còn các hoạ sĩ Trung Quốc và thế giới có cách phản ứng riêng với việc này.

Vạn lý Tường lửa (The Great Firewall), nhại lại tên của công trình Vạn lý Trường thành (The Great Wall)

Hai chiến sĩ an ninh mạng Trung Quốc nói chuyện với nhau: “Không… Không… Mày phải bỏ từ khoá ‘Làm thế nào để kiểm duyệt Google’ vào ngoặc kép mới được”.

– Người dùng Google China tìm kiếm từ khoá: “Kiểm duyệt Quảng trường Thiên An Môn”.
– An ninh Trung Quốc: Ý mày là “Kiểm dịch Thôn An Miên” ấy hả?

Tranh: mtholyoke.edu.

“Uh oh. Anh ta tìm kiếm từ khoá ‘nhân quyền’ quá nhiều lần”.

Tìm kiếm “Tự do” thì… coi chừng!

Tranh: Financial Times.

Vạn lý Tường lửa ngăn chặn mọi thứ nhạy cảm.

Và cuối cùng bạn chỉ còn thấy mỗi “bức tường” trên màn hình mà thôi.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Chung tay với Luật Khoa

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.


Bài đọc nhiều