Connect with us

Thời sự trong nước

Nhà báo Đoan Trang được đề cử giải báo chí quốc tế

Published

on

Nhà báo Đoan Trang. Ảnh: Thịnh Nguyễn.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng sáng lập viên và biên tập viên của Luật Khoa tạp chí, vừa được đề cử giải Tự do Báo chí của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF).

Bắt đầu được trao từ năm 1992, giải thưởng Tự do Báo chí của RSF nhằm tôn vinh các nhà báo độc lập và đặc biệt can đảm mà công việc của họ đã có nhiều ảnh hưởng. Nhà báo Đoan Trang được đề cử cho hạng mục Ảnh hưởng, bên cạnh đó còn có hạng mục Can đảm và Độc lập.

Kết quả sẽ được công bố trong lễ trao giải diễn ra vào tối ngày 12/9/2019 tại Berlin (Đức), tức rạng sáng ngày 13/9 giờ Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 29/8, RSF viết: “Phạm Đoan Trang đến từ Việt Nam – Người sáng lập tạp chí điện tử Luật Khoa sống ở một trong những quốc gia hà khắc nhất thế giới. Với các bài viết của mình, cô đã giúp đồng bào mình bảo vệ các quyền dân sự của họ. Cô cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ cho quyền LGBT. Vì những việc làm này, cô đã bị đánh đập và bắt bớ tuỳ tiện nhiều lần”.

Phạm Đoan Trang, sinh năm 1978 tại Hà Nội, khởi nghiệp báo chí với vị trí phóng viên tại VnExpress. Cô tiếp tục vai trò này tại VietNamNet, VTC và Pháp luật TP. Hồ Chí Minh. Năm 2014, cô đồng sáng lập ra Luật Khoa tạp chí và đến năm 2017 là tạp chí tiếng Anh The Vietnamese.

Ở một vai trò không kém nổi bật, cô là tác giả của nhiều đầu sách chính trị – pháp luật như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Học chính sách công qua chuyện đặc khu”, v.v.

Hoạt động tích cực trong các hoạt động cổ xuý tự do, dân chủ, Phạm Đoan Trang nhiều lần bị chính quyền giam giữ và tấn công gây thương tích.

Phóng viên Không Biên giới là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tự do báo chí, có trụ sở tại Pháp. Tổ chức này đã từng trao giải Công dân mạng của năm cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh vào năm 2013. Trong số những người từng được trao giải Tự do Báo chí còn có nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba của Trung Quốc (2004).

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Xã hội5 hours ago

Dự báo hậu COVID-19: Bầu cử qua thư và Internet, bầu cử dài ngày

Khi dịch bệnh xảy ra, một trong những biện pháp kiềm chế lây lan là tránh tụ tập đông người....

Thuyền truyển Brett Crozier của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Getty Images. Thuyền truyển Brett Crozier của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Getty Images.
Thời sự6 hours ago

Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 1 triệu; thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ mất chức

Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 1 triệu; thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ mất chức.

Tổng thống Trump và nhóm ứng phó với đại dịch COVID-19 trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng giữa tháng 3/2020. Ảnh: Getty Images. Tổng thống Trump và nhóm ứng phó với đại dịch COVID-19 trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng giữa tháng 3/2020. Ảnh: Getty Images.
Kiểm chứng1 day ago

Có đúng chính quyền Trump đã sa thải toàn bộ đơn vị ứng phó với đại dịch vào năm 2018?

Lược dịch từ bài kiểm chứng “Partly false claim: Trump fired entire pandemic response team in 2018” của hãng thông...

Xã hội1 day ago

Dự báo hậu COVID-19: Chính quyền lớn hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images. Một phụ nữ đeo khẩu trang chống virus trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1/2020. Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images.
Xã hội3 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Tự do thông tin và khoa học được coi trọng hơn

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Xã hội4 days ago

Dự báo hậu COVID-19: Phúc lợi cao hơn cho người có thu nhập thấp

Bài viết này nằm trong chuỗi bài dự báo về tác động của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng với nhóm làm việc về COVID-19. Ảnh: The New York Times.
Quốc tế5 days ago

Giới khoa học nghĩ gì về phát biểu của TT Trump về thuốc chữa COVID-19?

Tạp chí khoa học danh tiếng Science mới đăng một bài viết giải đáp nhiều thắc mắc về hai loại...

Bài đọc nhiều